• มีอาการปวดหูข้างขวาข้างเดียว เจ็บคอ ปวดหัว เป็นอาการอะไร

  •  Namfon Salinthip
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ 2 วันมานี้ มีอาการปวดหูข้างขวาข้างเดียว ปวดมากค่ะ แล้วเจ็บคอด้วย ปวดหนังศรีษะทางฝั่งขวาด้วย เป็นอาการโรคอะไรคะ แล้วจะต้องรักษายังไงบ้างคะ

    คุณ Namfon

    อาการปวดหูข้างเดียวแสดงว่าน่าจะการอักเสบของหูชั้นนอก ถึงชั้นใน อย่างแรง  ซึ่งสาเหตุอาจเกิดจากการเป็นหวัดแล้วเชื้อเข้าไปหูทาง ยูสเตเชี่ยนทิวป์  หรือมี ฝีตุ่มหนองอักเสบที่ ผิวหนังในรูหู   ปกติถ้าเชื้อเข้าไปได้ถึงหูช้้นกลางจะมีอาการหูอื้อ หรือมีหนองด้วย เพราะว่าทำให้ เยื่อแก้วหูอักเสบร่วมด้วย   การที่ปวดหูไปถึงหนังศีรษะเป็นเพราะเส้นประสาทรับความรู้สึกบริเวณใบหน้า ถึงหนังศีรษะอันเดียวกันคือเส้นประสาทสมองคู่ที่ 5 และ 7 จึงทำให้ปวดหนังศีรษะได้   ต้องรักษาอาการปวดหูก่อนครับ

    คำแนะนำ ควรไปพบแพทย์ ทาง หู คอ จมูก และทำการวินิจฉัยและรักษาให้ตรงกับโรคที่เป็น ระหว่างนี้ ไม่ควรเอาอะไรแคะหู ไม่ฟังเสียงดัง ๆ ไม่ให้น้ำเข้าหู