• มีอาการปวดหูหลังจากที่ปั่นหู ไม่ค่อยได้ยิน มีน้ำหนองไหล เป็นอันตรายไหม

  •  บุ๋ม' ซัง.
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ พอดีหนูปั่นหูบ่อยเเล้วปวดมาได้2วันเเล้วค่ะ วันนี้หนูไปหาหมอมาเค้าว่าหูชั้นกลางอักเสบ หนูจะถามว่าหูหรูมันไม่ค่อนได้ยิน มีน้ำหนองไหล มีอาการปวดมาก มันอันตรายมั้ยคะ ขอบคุณค่ะ
    บุ๋ม' ซัง.  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ บุ๋ม' ซัง.

    อาการดังกล่าวมาอาจเกิดจาก หูชั้นกลางอักเสบ เยื่อแก้วหูทะลุหรือฉีกขาด มีการติดเชื้อของหูชั้นนอก

    หูชั้นนอกอักเสบ เป็นโรคที่พบได้บ่อยในคนทุกวัย แต่จะพบได้มากในวัยหนุ่มสาว ซึ่งอาการของหูชั้นนอกอักเสบมักจะเกิดภายหลังการแคะหู หรือหลังจากมีน้ำเข้าหูแล้วพยายามเช็ดหู โดยเฉพาะหลังการเล่นน้ำหรือว่ายน้ำ (เนื่องจากคันในรูหู) โดยมักจะมีอาการปวดหู หูอื้อ มีน้ำเหลืองเยิ้มคล้ายหูแฉะเป็นอาการหลัก

    การรักษาคือการใช้ยาปฏิชีวนะหยอดเฉพาะที่ประมาณ 7-14 วันขึ้นกับความรุนแรงของโรคและยาที่ใช้ แนะนำว่าใช้ตามที่ฉลากแนะนำหรือตามที่แพทย์ผู้รักษาแจ้งเท่านั้น ไม่ควรซือยามาใช้เอง เพื่อป้องกันการดื้อยา หากใช้ยาจนครบแล้ว ยังมีอาการปวดหู ได้ยินผิดปกติ หรือมีสารคัดหลั่งผิดปกติไหลจากหู ควรกลับไปพบแพทย์

    โดยหากมีอาการน้ำหนองไหล ได้ยินไม่ชัดเจน อันนี้น่าจะเป็นโรคที่ยังไม่หาย ถ้าหยอดหรือกินยาที่แพทย์สั่งมาครบแล้ว ยังมีอาการดังกล่าวอยู่ ควรกลับไปพบแพทย์อีกครั้งนะคะ