• ปวดหู กินข้าวก็ปวด ปวดไปถึงกรามขากรรไกร นอนก็ปวด ควรทำอย่างไร

  •  Manirat Yowhoa
    สมาชิก
    มีอาการ กินข้าวก็ปวด แล้วปวดไปถึงกรามขากรรไกร นอนก็ปวด

    สวัสดีค่ะ คุณ Manirat Yowhoa,

                     อาการปวดหู อาจเกิดจาก

                    1. การอักเสบติดเชื้อของรูหูชั้นนอก อาการคือจะมีคันระคายเคืองหู ปวดหู กดเจ็บบริเวณหน้าใบหู เมื่อดึงใบหูจะเจ็บในรูหูมากขึ้น หูอื้อ มีน้ำเหลืองไหลออกมา รูหูบวมแดง และอาจมีต่อมน้ำเหลืองบริเวณใบหน้าหูหรือหลังหูโตได้

                     2.หูชั้นกลางอักเสบติดเชื้อแบบเฉียบพลัน อาการคือปวดหูมาก มีไข้ การได้ยินเสียงลดลง บางรายอาจมีเวียนหัว คลื่นไส้ ร่วมด้วย อาการจะเป็นอยู่ไม่กี่วันหลังจากนั้นอาการปวดและไข้จะลดลง แต่มีหนองไหลออกมาที่รูหู

                      3. มีสิ่งแปลกปลอมที่เข้าไปในรูหู  เช่น แมลงต่างๆ มด

                      4. มีสิวหรือฝีในรูชั้นนอกหู เกิดจากการอุดตันของไขมันและมีเชื้อโรคสะสมจนทำให้เกิดสิวหรือฝี

                       5. ขี้หูอุดตัน บางรายร่างกายมีการผลิตของขี้หูมากและอาจเกิดการสะสมของขี้หูจนอุดตัน ทำให้ปวดหู ได้ยินเสียงดังในหู หรือเวียนศีรษะได้

                      บางครั้งอาการปวดหู อาจไม่ได้มีสาเหตุโดยตรงจากหู แต่มีสาเหตุที่อื่นที่ส่งอาการปวดร้าวมาที่หูได้ เช่น

                      1. ปวดฟันจากฟันผุ ฟันคุด

                      2. ข้อต่อขากรรไกรอักเสบ  อาการคือจะปวดบริเวณข้อต่อขากรรไกรซึ่งอยู่บริเวณหน้าหู เวลาอ้าปาก หุบปาก หรือเคี้ยวจะเจ็บ หรือกดบริเวณหน้าใบหูจะเจ็บ เวลาเคลื่อนไหวขากรรไกรแล้วมีเสียงผิดปกติที่ข้อต่อขากรรไกร เช่น เสียงคลิก หรือ เสียงกรุบกรับ

                       ดังนั้น หากมีเฉพาะอาการปวดหู ไม่มีน้ำเหลืองหรือหนองไหลจากหู รูหูไม่บวมแดง อาจไม่ได้เกิดจากโรคในหู แต่อาจเกิดจากโรคของฟันหรือข้อต่อขากรรไกรได้ ดังนั้น แนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุและรักษาตามสาเหตุค่ะ