• เคยผ่าตัดหูมาก่อน มีอาการได้ยินเสียงดังในหู ปวดหู ควรทำอย่างไร

  • สวัสดีครับอยากสอบถามเรื่องอาการปวดหูครับ คือผมได้ทำการผ่าตัดผังผืดออกและเอาไขมันบริเวณใต้สดือไปอุดบริเวรสมองกับรูหูซึ่งผ่านมา1ปีมาแล้วที่ รพ.จุฬาลงกรณ์ และมีเสียงในหูอันนี้เป็นมานานมากแล้ว

     สวัสดีคะคุณ กาลครั้งหนึ่ง เรา เคยรู้จักกัน

    หมอไม่แน่ใจเรื่องการผ่าตัดค่ะ คือ คุณผ่าตัดปิดเยื่อแก้วหูใช่ไหมค่ะ เพราะเยื่อแก้วหูขั้นระหว่างหูชั้นนอกกับหูชั้นกลางค่ะ แต่ไม่เคยได้ยินเรื่องการใช้ไขมันค่ะ

    ส่วนเรื่องการผ่าตัดปิดช่องหูภายในมีเส้นประสาทสมองคู่ที่แปด และฐานกะโหลกศีรษะนี้หมอไม่แน่ใจค่ะ ว่าทำอย่างไรค่ะ

    แต่ปัญหาคือ คุณได้ยินเสียงดังในหูและมีอาการปวดหูนะค่ะ

    หมอคิดว่าอาจจะมีปัญหาเกี่ยวกับเส้นประสาทที่ไว หรือ อาจจะมีปัญหาเรื่องของการสะท้อนของเสียงค่ะ ทำให้มีอาการได้ยินเสียงดังในหูค่ะ

    ตอนนี้หมอคิดว่าการตรวจการได้ยินอาจจะมีความจำเป็นมากที่สุดค่ะ และอาจจะต้องตรวจการทรงตัวด้วยค่ะ

    อีกอย่างถ้าเป็นการผ่าตัดอาจจะต้องได้รับการตรวจคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าสมองเพื่อดูว่ามีปัญหาบริเวณที่เคยผ่าตัดหรือไม่ค่ะ

    แนะนำพบแพทย์หูคอจมูกค่ะ