• ปวดหู มีเสียงชีพจรดังในหู เกิดจากอะไร

  • สวัสดีค่ะหนูมีอาการปวดหู และได้ยินเสียงชีพจรในหู เหมือนขี้หูตัน อาการแบบนี้จะใช้ยาละลายขี้หูได้ไมค่ัะ
    เด็กญิ่ง เกวลิน แก้วเลิศ  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ เด็กญิ่ง เกวลิน แก้วเลิศ

    อาการหูอื้อหรือได้ยินเสียงผิดปกติในหู อาจมีสาเหตุจาก

    -อยู่ในที่ที่เสียงดังเกินไปติดต่อกันนานๆ

    -หูอื้อหลังการเป็นหวัด คือมีการอักเสบในช่องจมูกลามมาที่หู มักจะหายไปได้เอง เมื่อหวัดหายแล้ว เป็นสาเหตุที่พบได้ค่อนข้างบ่อย โดยเฉพาะในเด็กเล็ก

    -มีน้ำอุดตันในรูหู จากการว่ายน้ำ อาบน้ำ

    -มีขี้หูหรือสิ่งแปลกปลอมในรูหู

    -การอยู่ในที่ที่ความกดอากาศสูงเช่นขึ้นเครื่องบิน ดำน้ำ

    -ผลข้างเคียงจากยาฆ่าเชื้อบางชนิด

    -มีเนื้องอกในหูชั้นใน

    ควรพบแพทย์เพื่อตรวจภายในรูหูก่อนว่าสาเหตุน่าจะเกิดจากอะไรมากที่สุด หากพบว่ามีขี้หูอุดตันจริง อาจได้รับยาที่ใช้สำหรับละลายขี้หู

    ไม่ควรแคะหูเอง ไม่ควรให้น้ำฉีดเข้าหูโดยตรง แต่อาบน้ำได้ปกติ หากจะไปว่ายน้ำ ควรใส่ที่อุดหู หลีกเลี่ยงสถานที่ที่เสียงดัง

    อาการที่ควรไปพบแพทย์เช่น หูอื้อเรื้อรัง ปวดหูตลอดเวลา มีน้ำหรือหนองไหลจากหู ได้ยินไม่ชัดเจนไม่ว่าจะเป็นที่หูข้างใดข้างหนึ่งหรือทั้งสองข้าง หรือมีความรู้สึกว่ามีสิ่งแปลกปลอมอยู่ในหู