• หลังเป็นหวัด เสียงดังในู ปวดหู

  •  กาตุย
    สมาชิก
    กำลังเป็นหวัดค่ะ ไอจามมีน้ำมูก แล้วเมื่อตีสองอยู่ๆก็ปวดหูจี๊ดๆ มีเสียงในหูด้วย อดทนนอนต่อก็ไม่มีอาการ แล้วกลับมามีอาการอีกทีตี5 เกี่ยวกับที่เป็นหวัดมั้ยคะ แต่ก่อนที่จะปวดหลับสนิท ไม่ได้สั่งน้ำมูกแรงนะคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Natthananth Khamme

    ภายหลังจารการที่เป็นหวัด  (Pharyngitis) คือการที่มีการติดเชื้อ ที่อาจส่งผลกระทบไปได้ตั้งแต่ ที่คอ เกิดการเจ็บคอ เยื่อบุต่างๆ เช่นที่จมูกเกิดน้ำมูก ที่คอเกิดเสมหะ หรือมีอาการจาม ดังนั้น เยื่อบุหรือทางเชื่อมต่อระหว่าง ระบบ ของหู กับช่องคอ ช่องจมูก มีการเชื่อมติดต่อกันค่ะ ดังนั้น ในบางครั้ง จึงอาจมีอาการหูอื้อได้ ในช่วงที่เป็นหวัด

    แต่ การที่ มีการปวดหู หรือ มีเสียงในหู ต้องระวังคะ อาจมีการติดเชื้อหวัด ลามไปถึงหูชั้นในหรือชั้นกลาง ได้ บางครั้ง อาจทำให้เยื่อเเก้วหูอักเสบ มีน้ำในหู หรือติดเชื้อจนเป็นหนอง จึงเป็นสาเหตุทำให้เกิดอาการปวดหู ร่วมกับมีเสียงดังในหูได้ค่ะ

    ทั้งนี้ เเนะนำให้ไปพบเเพทย์ หู คอ จมูก เพื่อทำการส่องตรวจบริเวณหูก่อนค่ะ เพื่อให้การรักษาที่ถูกต้อง เนื่องจากสามารถใช้ยาฆ่าเชื้อ ไม่ว่าจะรับประทานหรือหยอดหูได้ค่ะ