• เวียนศีรษะและอาเจียน ปวดหูและมีตุ่มคล้ายสิวในหู เป็นอะไร

  •  Noopla Adshara
    สมาชิก
    มีอาการปวดหัวหูเวียนศรีษะ และอาเจียน เล็กน้อยควรพบแพทย์มั้ยคะ
    Noopla Adshara  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Noopla Adshara

    อาการเวียนศีรษะ และอาเจียนอาจเกิดได้จาก

    -น้ำในหูไม่เท่ากัน ทำให้มีอาการเวียนศีรษะ คลื่นไส้ บ้านหมุน

    -โรคของหูอื่นๆเช่น  ตะกอนหินปูนในหูชั้นในหลุด หรือ โรคหินปูนในหูชั้นในเคลื่อน หูชั้นในอักเสบจากการติดเชื้อของหูชั้นกลาง

    -การเปลี่ยนท่าทางที่เร็วเกินไป

    -เนื้องอกของประสาทการทรงตัว ทำให้เดินเซ ทรงตัวไม่ได้ อาจมีแขนขาอ่อนแรงข้างใดข้างหนึ่งร่วมด้วย

    ส่วนตุ่มสิวข้างในหูนั้น ส่วนใหญ่มักเป็นบริเวณที่หูชั้นนอกจึงทำให้มองเห็นได้ มักไม่เกี่ยวกับหูชั้นในที่ทำให้เกิดอาการเวียนศีรษะได้ค่ะ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ให้พยายามเปลี่ยนท่าทางช้าๆ ถ้ามีอาการให้รีบนั่งพัก รับประทานยาแก้เวียนศีรษะ ยาแก้คลื่นไส้ ดื่มน้ำมากๆ รับประทานอาหารอ่อนๆที่ไม่กระตุ้นอาการคลื่นไส้

    ควรไปพบแพทย์เมื่ออาการเวียนศีรษะเป็นมากขึ้นเรื่อยๆไม่ทุเลา คลื่นไส้ อาเจียนตลอดทั้งวัน อาเจียนพุ่ง กินได้น้อย หรือมีอาการทางระบบประสาทเช่นเดินเซมาก แขนขาอ่อนแรงข้างใดข้างหนึ่ง