• หูอื้อปวดหู มีน้ำอยู่ในรูหู เป็นอาการของหูอักเสบหรือเปล่า

  •  เปรี้ยว ฯ.
    สมาชิก
    สวัสดีคะมีอาการหูอื้อปวดหู มีน้ำอยู่รูหูอยากทราบว่าเป็นอาการของหูอักเสบหรือปล่าวคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ เปรี้ยว ฯ.

                        อาการปวดหู หูอื้อ มีน้ำในรูหู น่าจะเกิดจากการอักเสบติดเชื้อของรูหูชั้นนอก ซึ่งมักเกิดภายหลังการแคะหู หรือหลังจากไปว่ายน้ำ เล่นน้ำ อาการคือจะปวดในรูหู กดเจ็บบริเวณหน้าหู เมื่อดึงใบหูหรือโยกใบหูจะเจ็บมากขึ้น มีหูอื้อ มีน้ำเหลืองไหลออกมา รูหูบวมแดง เป็นต้น

                        นอกจากนี้ อาจเกิดจากมีหูชั้นกลางอักเสบติดเชื้อเฉียบพลัน แต่อาการคือจะปวดหูมาก มีไข้ การได้ยินเสียงลดลง หูอื้อ หลังจากนั้นอาการปวดและไข้จะลดลง แล้วตามด้วยการมีหนองไหลออกมาจากหู

                         หากเป็นหูชั้นนอกอักเสบ การรักษาคือการทานยาปฏิชีวนะ เช่น dicloxacillin เป็นต้น โดยทานนาน 7-14 วัน นอกจากนี้ควรพยายามอย่าให้น้ำเข้าหู อาจใช้สำลีอุดรูหูไว้ในขณะอาบน้ำ และไม่ควรไปว่ายน้ำหรือทำกิจกรรมทางน้ำจนกว่าจะหายค่ะ

                         ดังนั้น แนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจและจ่ายยารักษาที่เหมาะสมค่ะ