• ปวดหูมาก เหมือนมีอะไรอยู่ในหู ได้ยินเสียงแครกๆ บางครั้งก็มีน้ำไหลออกมา เป็นมาตั้งแต่เด็ก รักษาไม่หายขาด ควรทำอย่างไร

  •  Nonthicha Kingkaew
    สมาชิก
    ตั้งแต่จำความได้เป็นคนมีปัญหาเรื่องหูมาตั้งแต่เด็กๆแล้วค่ะ ตอนกลางคืนจะปวดหูมากๆ นอนไม่ได้เลยเหมือนมีอะไรอยู่ในหู ได้ยินเสียงแครกๆๆๆ ปวดมากๆๆๆๆ บางครั้งก็เหมือนมีน้ำไหลออกมา ตอนเด็กๆเป็นบ่อยมากๆ พอโตขึ้นก็เกิดอาการแบบนี้เป็นครั้งเป็นคราว เวลาเกิดอาการปวดหูแบบนี้ทีไรวันต่อมาก็จะป่วย หรือไม่ก็ไม่สบายค่ะ อยากรู้ว่าเกิดจากสาเหตุอะไรคะ
    Nonthicha Kingkaew  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Nonthicha

    อาการปวดหู มีน้ำไหลจากหู อาจเกิดจาก

    -หูชั้นกลางอักเสบ อาการมักมาด้วยปวดหู มีน้ำหนองไหลจากหู มีไข้

    -เยื่อแก้วหูทะลุ มักเกิดตามหลังอุบัติเหตุหรือการกระแทก การแคะหูแรงๆ

    -หูชั้นนอกอักเสบ แต่มักเห็นแผลชัดเจนบริเวณด้านนอก หรือในรูหูตื้นๆ

    หากเป็นมาเรื้อรัง อาจเป็นเรื่องของหูชั้นกลางอักเสบเรื้อรัง หรือมีเยื่อแก้วหูทะลุร่วมด้วยได้ ควรปรึกษาแพทย์หู คอ จมูกค่ะ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ไม่ควรไปแคะ แกะ เกาบริเวณรอบๆและในใบหู หลีกเลี่ยงสถานที่เสียงดัง ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างภายนอกได้