• หูชั้นกลางอักเสบ ปวดหูมากควรทำอย่างไร

  •      เมื่อ 3 วันก่อน ผมมีอาการปวดหูข้างขวา หลังจากไปว่ายน้ำมา(หลังจากว่ายน้ำ 1 วัน) แล้วใช้คัตเติ้ลบัตแคะหู นึกว่าขี้หูเยอะเลยแคะ แต่ก็ไม่หายปวด ผมก็เมิณเฉยคิดว่าน่าจะหายเอง

              แต่พอช่วงค่ำของวันเดียวกัน หูผมก็ปวดมากขึ้น ปวดลามขึ้นหัว และ คอ ทำให้นอนไม่หลับ จึงไปโรงพยาบาล ประมาณ 22.00 น. หมอบอกว่า หูชั้นกลางอักเสบ ให้ยาแก้ปวดและยาฆ่าเชื้อมาให้

         วันต่อมาอาการไม่ดีขึ้นเลยหลังกินยา ไม่มีอาการปวดมาก และจากเป็นข้างขวาข้างเดียว ตอนนี้ข้างซ้ายก็ปวดด้วย เหมือนตอนที่ข้างขวาเป็นช่วงแรกๆ มีไข้เล็กน้อย  ผมจึงตัดสินใจไปหาหมอเฉพาะทาง หมอบอกว่า รูหูอักเสบ จึงให้ยา ฆ่าเชื้อ ยาแก้ปวด ตัวใหม่มาให้ และยาหยอดด้วย

        แต่พอหยอด กินยาตามหมอสั่ง อาการก็ทุเราลงช่วงแรกและกัลบมาปวดใหม่หลังจากกินยาเพียงสองชั่วโมง ตอนนี้ที่ผมพิมพ์อยู่ หลังกินยาหยอดยาแล้ว อาการกลับปวดมากๆ จนน้ำตาไหล

         ผมจะเล่าอาการตอนนี้ให้ คือ ปวดหูมากๆ จี๊ดๆ บางครั้งรู้สกเหมือนมีน้ำไหลในหู หูอื้อ ได้ยินไม่ค่อยถนัด ตอนปวดจะปวดถึงหัวทั้งซ้ายและขวา ไม่อยากอาหาร กระหายน้ำมาก บางครั้งมีเจ็บจี๊ดๆลงคอ มีไข้เฉพาะตอนปวดมากๆ นอนไม่หลับเพราะปวดไม่หยุด ครับ

          ตอนนี้หมอให้กินยา Ciprofloxacin กับ Diclofenac และ Ear drops ผมอยากถามหมอว่า ผมควรไปหาหมออีกรอบ หรือทานยาตามหมอสั่งก่อนดีครับ เพราะตอนนี้ผมเริ่มไม่ไหวแล้ว อยู่คนเดียวไม่มีคนดูแลครับ

    ผมลองกดหลังหูข้างขวา พบตุ่มเล็กบวมขึ้นมาด้วย ส่วนข้างซ้ายพอกดแล้วรู้สึกดีขึ้นและบางครั้งก็ปวดแบบตุบๆ เหมือนตอนหัวใจเต้น

    สวัสดีค่ะ คุณณัฐวุฒ เจริญวงษา @ภาวะแทรกซ้อนของโรคหูชั้นกลางอักเสบที่พบได้คือ แก้วหูฉีกขาด โพรงกกหูอักเสบ หูชั้นในอักเสบ เป็นต้น ดังนั้นอาการของณัฐวุฒ เจริญวงษา มีความรุนแรงมากขึ้น ควรกลับไปพบแพทย์เฉพาะทางเรื่องหู คอ จมูก อีกครั้งนะคะ @หากต้องการอ่านข้อมูลเพิ่มเติมสามารถ copy link นี้ได้ค่ะ : https://www.pobpad.com/หูชั้นกลางอักเสบ