• ปวดหูเป็นมา 1 อาทิตย์ ปวดมากตอนกำลังจะเรอ ควรทำอย่างไร

  •  Mr.Ohm
    สมาชิก
    หมอคับ ผมปวดหูมากเป็นมา1อาทิตย์ มันจะเป็นตอนที่ผมกำลังจะเรอออกมาคับ ผมปวดหูมากต้องรักษายังไงครับ

    สวัสดีค่ะ

    อาการปวดหู เกิดได้จากหลายสาเหตุค่ะ โดยสาเหตุที่พบได้บ่อย ได้แก่

    1. หูอักเสบติดเชื้อ โดยอาจจะรู้สึกเจ็บและคันบริเวณหู อาจมีของเหลวไหลออกมาจากรูหู บางครั้งอาจจะทำให้มีอาการหูอื้อ การได้ยินลดลงชั่วคราวค่ะ การติดเชื้อที่พบบ่อยได้แก่ หูชั้นกลางอักเสบและหูชั้นนอกอักเสบ

    2. การบาดเจ็บบริเวณหู  เช่น การใช้ไม้แคะหูลึกเกินไปอาจทำลายเยื่อแก้วหูให้เสียหายได้

    3. ขึ้หูอุดตัน ขี้หูมีหน้าที่ป้องกันสิ่งแปลกปลอมเข้าหูโดยปกติร่างกายจะมีการกำจัดขี้หูได้เองตามธรรมชาติ แต่ในบางครั้งก็อาจเกิดการสะสมของขี้หูจนอุดตัน ทำให้ปวดหู ได้ยินเสียงดังในหู หรือเวียนศีรษะ

    4. สิ่งแปลกปลอมที่เข้าไปติดในรูหู เช่น แมลง มด หรือแม้แต่เมล็ดพืช

    5. สิว หรือฝีในรูหู ภายในหูอาจเกิดการอุดตันของไขมันหรือมีเชื้อโรคสะสมจนทำให้เกิดสิวหรือฝี ซึ่งมองเห็นได้ลำบาก บางครั้งก็อาจทำให้ปวดหูได้ค่ะ

    หากอาการเป็นๆหายๆ หรือไม่ดีขึ้นแนะนำให้ไปพบคุณหมอ หูคอจมูกเพื่อตรวจหาสาเหตุของอาการปวดหูค่ะ การรักษาจะขึ้นกับสาเหตุที่ตรวจพบค่ะ ขอให้อาการดีขึ้นนะคะ