• ปวดหูแล้วลามไปปวดตาด้วย ปวดฝั่งเดียว ตาลาย เป็นอาการอะไร

  • มีอาการปวดหูตึบๆค่ะแล้วก็บริเวณโคนหูท้ายทอยด้วย เป็นสั่งขวาข้างเดียวบางทีปวดตาด้วยค่ะ ตาลายๆเลย คืออาการอะไรหรอค่ะ อันตรายมั้ยค่ะ กังวลมากค่ะ
    ฉัตรมงคล หม่อมกระโทก  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ ฉัตรมงคล หม่อมกระโทก

    อาการปวดหูอาจเกิดจาก

    -หูชั้นกลางอักเสบ อาการมักมาด้วยปวดหู มีน้ำหนองไหลจากหู มีไข้

    -เยื่อแก้วหูทะลุ มักเกิดตามหลังอุบัติเหตุหรือการกระแทก การแคะหูแรงๆ

    -หูชั้นนอกอักเสบ แต่มักเห็นแผลชัดเจนบริเวณด้านนอก หรือในรูหูตื้นๆ

    -ปวดจากกล้ามเนื้อบริเวณรอบใบหน้าและใบหู หากมีปวดลามไปตาด้วยก็อาจเกี่ยวกับการตึงตัวของกล้ามเนื้อได้

    แนะนำสังเกตอาการค่ะว่ามีอาการเกี่ยวกับหูอื่นๆเช่นน้ำหนองไหลจากหู ได้ยินไม่ชัดเจนหรือไม่ หากไม่มีเลย อาจจะเป็นเกี่ยวกับการปวดกล้ามเนื้อหรือเส้นประสาทที่ใบหน้าที่เป็นลามหลายบริเวณ

    ควรหลีกเลี่ยงการใช้งานกล้ามเนื้อมัดนั้นๆในช่วงที่มีการอักเสบ รับประทานยาแก้ปวด หรือยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์เพื่อบรรเทาอาการ

    หากพักการใช้งาน รับประทานยาแก้ปวด แล้วอาการไม่ดีขึ้น ปวดมากขึ้นเรื่อยๆ จนใช้ชีวิตประจำวันไม่ได้  ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม