• อายุ18-19 ปี มีอาการปวดหัว ตัวร้อน ท้องเสีย เป็นตอนกลางคืน จะเป็นโรคอะไรไหม

  •  OAT_RR
    สมาชิก
    ปวดหัว ตัวร้อน ท้องเสีย เป็นตอนกลางคืน แบบนี้จะเป็นอะไรมั้ยครับ อายุ18-19
    OAT_RR  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ OAT_RR

    จากอาการเบื้องต้นของคุณ OAT_RR เข้าได้กับภาวะอาหารเป็นพิษมากที่สุดค่ะ เนื่องจากมีอากาารท้องเสียร่วมกับมีไข้ อาการปวดหัวนั้นมักเป็นภาวะที่เกิดร่วมกับไข้ได้อยู่แล้วค่ะ ส่วนโรคอื่นๆที่ต้องระวังเช่นโรคไส้ติ่งอักเสบที่มักมีไข้สูงและท้องเสียได้ มักจะปวดท้องมากบริเวณท้องน้อยด้านขวา ซึ่งต้องอาศัยการตรวจร่างกายเพื่อช่วยแยกค่ะ เพราะภาวะอาหารเป็นพิษก็สามารถปวดท้องได้เช่นกัน แต่มักเป็นปวดบิดๆและไม่มีตำแหน่งเจาะจง

    หมอแนะนำว่าถ้าอาการยังไม่ดีขึ้น ควรไปพบแพทย์ที่รพ.ใกล้บ้านเพื่อซักประวัติและตรวจร่างกายอย่างละเอียด อาจมีการเจาะเลือดหรือตรวจปัสสาวะเพิ่มเติมด้วยค่ะ หากเป็นแค่ภาวะอาหารเป็นพิษ การรักษาก็คืออย่าให้ร่างกายขาดน้ำ ต้องดื่มน้ำเกลือแร่มากๆทุกครั้งที่มีการถ่ายเหลว กินยาลดไข้ทุก 4-6 ชั่วโมง กินอาหารสุกสะอาด แต่ถ้าเป็นภาวะไส้ติ่งอักเสบ จะต้องได้รับการผ่าตัดและนอนรักษาตัวในรพ.ค่ะ