• ปวดศีรษะแบบตื้อๆมึนๆในหัว ตึงที่ท้ายทอยด้วย รู้สึกตาล้า ตาปรือร่วมด้วย เกิดจากอะไร

  •  Koi Kochakorn Wareepitak
    สมาชิก
    สวัสดีครับคุณหมอ อาการที่ผมเป็น อยู่ คือ ปวดหัวตื้อๆ มึนๆ หนักหัว ตึงท้ายทอย เป็นเพราะอะไรครับ ผมค่อนข้างเล่นโทรศัพท์มาก คอมพิวเตอร์ ค่อนข้างมาก มีส่วนมั้ยครับ +ตาล้า ตาปรือ ร่วมด้วย
    Koi Kochakorn Wareepitak  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Koi Kochakorn Wareepitak

    อาการปวดศีรษะแบบตื้อๆมึนๆในหัว ตึงที่ท้ายทอยด้วยนั้น อาจจะเกิดจาก กล้ามเนื้อหรือเส้นเอ็นรอบๆศีรษะหรือดวงตาตึงตัว ซึ่งถ้าปวดรอบตา ปวดไปท้ายทอยร่วมด้วย นึกถึงสาเหตุนี้ได้มาก สาเหตุอื่นๆเช่น ปวดจากไมเกรน ซึ่งอาจปวดมากได้ในผู้ป่วยบางราย โดยมักปวดข้างเดียว ปวดตุ๊บๆ อาจมีตาพร่า สู้แสงไม่ได้ คลื่นไส้ อาเจียนร่วมด้วยขณะมีอาการ สาเหตุอื่นๆเช่นปวดจากสาเหตุในสมองเช่นเนื้องอกในสมอง มักปวดมากจนรบกวนการนอน ตอนเช้ามีอาเจียนพุ่งได้

    แนะนำการพักการใช้งานสายตา พักผ่อนให้เพียงพอ 8 ชั่วโมงต่อวัน กินยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการได้ จากที่กล่าวมานึกถึงกลุ่มกล้ามเนื้อมากที่สุด ซึ่งถ้าพักการใช้งาน อาการมักจะดีขึ้นได้เอง แต่หากพักหรือกินยาแก้ปวดแล้วยังมีอาการมากขึ้นเรื่อยๆ หรือมีการมองเห็นผิดปกติ อาเจียนเยอะร่วมด้วย ควรไปพบแพทย์