• ปวดหัวไมเกรนแล้วทำไมถึงหน้าบวม นอนตื่นขึ้นมาตาบวมหมดเลยค่ะ

  •  Ratchanon Sengsudyod
    สมาชิก
    ปวดหัวไมเกรนแล้วทำไมหน้าถึงบวมคะนอนตื่นขึ้นมาตาบวมหมดเลยคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Ratchanon,

                   อาการหน้าบวม อาจเกิดจากสาเหตุ

                  - การแพ้ต่างๆ อาจเป็นการแพ้สัมผัสเฉพาะที่ที่เกิดบริเวณใบหน้า เช่น แพ้ครีมหรือแป้งทาหน้า หรือเป็นปฏิกิริยาของการแพ้ที่เกิดขึ้นทั่วร่างกาย และมีผลทำให้เกิดอาการหน้าบวมร่วมด้วย (เรียก angioedema) ซึ่งสาเหตุการแพ้ในแต่ละคนจะไม่เหมือนกัน ที่พบบ่อย เช่น แพ้อาหารทะเล ถั่ว นม หรืออาจเกิดจากการแพ้ยา ที่พบบ่อยได้แก่ ยากลุ่มเพนิซิลิน ยากลุ่มซัลฟา ยาแก้ปวดกลุ่มที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ เป็นต้น ซึ่งนอกจากจะมีอาการบวมแล้ว ยังอาจพบผื่นนูนแดงตามผิวหนังทั่วร่างกาย หากเป็นรุนแรงอาจทำให้มีอาการหายใจขัด หายใจลำบาก หายใจเร็ว หายใจมีเสียงวี๊ดๆ หัวใจเต้นเร็ว ความดันโลหิตต่ำลงได้

                - การบวมน้ำจากโรคต่างๆ เช่น โรคหัวใจวาย โรคไตเรื้อรัง เป็นต้น นอกจากนี้ในผู้ป่วยโรคปวดศีรษะไมเกรนบางราย อาจมีการคั่งของของเหลวในร่างกายก่อนที่จะมีอาการปวดศีรษะตามมา ซึ่งอาจทำให้มีอาการหน้าบวม หนังตาบวมและเท้าบวมได้ และยังเป็นหนึ่งในอาการที่พบได้ในช่วงก่อนมีประจำเดือน (เรียก PMS)

               - การอักเสบและติดเชื้อบริเวณใบหน้า

               - อุบัติเหตุและการผ่าตัดบริเวณใบหน้า

               ดังนั้นหากอาการหน้าบวม ตาบวมยังคงเป็นต่อเนื่องทุกวันแนะนำให้พบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ แต่หากมีอาการอื่นๆ ที่เป็นอาการแพ้ร่วมด้วยดังกล่าวข้างต้น ให้รีบพบแพทย์โดยเร็วที่สุดค่ะ นอกจากนี้หากมีการใช้ยา หรืออาหารเสริมต่างๆ ที่ไม่เคยทานแนะนำให้หยุดไปก่อนค่ะ