• มักปวดหัวในตอนเช้าหลังตื่นนอน แต่ค่อยๆดีขึ้นได้เอง เกิดจากอะไร เป็นมาหลายวันแล้ว

  •  C.wilawan
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ พอดีอยากสอบถาม ช่วงนี้รู้สึกว่าเวลาตื่นนอนตอนเช้า ก่อนจะลุกจากเตียง จะรู้สึกปวดหัว จนต้องหลับตา แล้วสักพักก็จะค่อยๆ หายไป เป็นแบบนี้มาหลายวันแล้วค่ะ

    C.wilawan  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ C.wilawan

    อาการปวดหัวในตอนเช้า แต่ค่อยๆดีขึ้นได้เองดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดมาจาก ปวดจากกล้ามเนื้อหรือเส้นเอ็นรอบๆศีรษะมีการอักเสบหรือตึงตัว แต่ในกลุ่มโรคเหล่านี้มักจะเกิดอาการชัดเจนในช่วงเย็นได้มากกว่า สาเหตุอื่นๆเช่น ปวดจากไมเกรน มักปวดมากข้างเดียว มีคลื่นไส้ อาเจียน ตาพร่าได้ หรือปวดจากสาเหตุในสมอง อาจจะปวดมากตอนเช้า แต่จะปวดมากขึ้นเรื่อยๆ และมีอาเจียนพุ่งรุนแรง

    เบื้องต้น แนะนำการพักผ่อนให้เพียงพอ 8-10 ชั่วโมงต่อวัน ดื่มน้ำเปล่าสะอาดมากๆ หลีกเลี่ยงการใช้การเพ่งสายตามากๆไปก่อน สังเกตอาการค่ะ ถ้าอาการเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ พักหรือกินยาแก้ปวดร่วมด้วยแล้ว อาการไม่ทุเลา ร่วมกับมีอาเจียนด้วย ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม