• ปีที่แล้วล้มหัวกระแทกพื้น 3 วันก่อนโดนลูกบอลกระแทกหัว ปวดหัวมึนๆมาตลอด ยังใช้ชีวิตปกติได้ อันตรายไหม

  •  Since Sornpakdee
    สมาชิก
    คือเมื่อปีที่เเล้วหัวกระเเทกพื้นอย่างเเรงเเละเมื่อ 3 วันก่อนถูกเพื่อนปาลูกบอลเล่โดนหัวจากชั้น 5 คะหลังจากนั้นก็รู้สึกปวดหัวเเบบมึนๆเวลานอนมาตอลอดแต่ก็ทำอะไรในชีวิตประจำวันได้ปกตินะคะอาการแบบนี้อันตรายไหมคะ

     สวัสดีคะคุณ Since Sornpakdee

    อาการบาดเจ็บทางศีรษะ แบ่งออกเป็นความรุนแรงตามนี้ค่ะ คือ

    • การบาดเจ็บที่ไม่มีเลือดออกในสมอง และคนไข้ไม่มีประวัติสลบไป
    • การบาดเจ็บที่มีไม่มีเลือดออกในสมอง แต่คนไข้มีประวัติสลบ
    • การบาดเจ็บที่ไม่มีกระดูกกะโหลกศีรษะแตก แต่คนไข้มีสมองบวม หรือ มีปัญหาทางระบบประสาท
    • การบาดเจ็บที่คนไข้มีปัญหาเรื่องของกระดูกกะโหลกศีรษะแตก และมีเลือดออกในสมอง

    ดังนั้นเมื่อเกิดอุบัตครั้งแรกถ้าไม่มีปัญหาเรื่องของระบบประสาท อาจจะเป็นแค่การกระแทกที่ไม่มีเรื่องของการบาดเจ็บของสมองค่ะ แต่เมื่อโดนกระแทกอีกครั้ง แรงกระแทกอาจจทำให้มีอาการปวดศีรษะได้ค่ะ ถ้าไม่มีอาการทางระบบประสาทแนะนำให้รับประทานยาพาราเซตตามอล และให้พักก่อนได้ค่ะ แต่อย่างไรก็ตามควรที่จะมีคนดูแลในช่วง 24-48 ชั่วโมงแรกของการบาดเจ็บค่ะ

    แนะนำพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมค่ะ