• ปวดหัวและปวดบริเวณจมูก มีน้ำมูกเหนียว ปวดหูจี๊ดๆ เป็นอาการอะไร

  •  lookpla
    สมาชิก
    มีอาการปวดหัว แล้วก็ปวดบริเวณจมูก ไม่มีน้ำมูกไหลแต่เหมือมีมูกเหนียวๆๆอยุ่ในคอ และจะมีอาการปวดหูจี๊ดๆๆบ้างครั้ง อยากทราบว่าอาการเหล่านี้บ่งบอกถึงการเป็นอะไรได้บ้างคะ
    lookpla  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ lookpla

    อาการปวดบริเวณจมูกและมีน้ำมูกเหนียว อาจเกิดจาก ต่อมไซนัสอักเสบมีทั้งเฉียบพลันและเรื้อรัง มีคออักเสบ หรือมีภาวะภูมิแพ้จมูก

    จากประวัติเบื้องต้นเนื่องจากมีอาการทางปวดจมูกเด่น เป็นขึ้นมาเฉียบพลัน จึงน่าจะเกิดจากโรคไซนัสอักเสบมากที่สุด แต่โรคอื่นๆที่กล่าวมาก็ยังมีความเป็นไปได้ จำเป็นต้องแยกด้วยการตรวจร่างกายค่ะ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น รับประทานยาลดไข้และยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการ ดื่มน้ำมากๆ นอนหลับพักผ่อน ถ้ามีน้ำมูกหรือคัดจมูกมาก สามารถล้างจมูกร่วมกับรับประทานยาลดอาการคัดจมูกได้ หลีกเลี่ยงที่ที่มีฝุ่นมากหรืออากาศเย็นจัด

    ควรรีบไปพบแพทย์ถ้าปวดจมูกมากขึ้นเรื่อยๆ มีไข้สูง คัดจมูกมากและน้ำมูกเขียว