• มีอาการปวดศีรษะเป็นครั้งคราว ปวดมาก ปวดตุ้บๆ เป็นหลังดื่มแอลกอฮอล์ เกิดจากอะไร

  •  zomzom
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ คุณหมอ ดิฉันอาุย 30 ปี ตอนนี้มีอาการปวดหัวเป็นครั้งคราว ซึ่งปวดหัวทั่วไป แต่ตอนนี้มีอาการที่พอสังเกตุตัวเองได้ว่าผิดปกติ คือ มีวันนึงตื่นขึ้นมาตอนดึกเนื่องจากปวดหัวมากๆ ปวดจนเส้นเลือดที่ขบันนูนขึ้นมา สังเกตุได้ด้วยตาเปล่า เอามือจับตามเส้นเลือดมันเต้นแรงมาก และปวดหูมากเหมือนแก้วหูจะแตก  หูอือ ไปหมด ตาพร่ามัว วันนั้นคิดว่าอาจเกิดจากการดื่มแอกฮอล์รึป่าว เลย ปล่อยผ่าน หลังจากนั้น มีอาการอีกครั้งแบบรุนแรงเหมือนครั้งที่แล้ว (เว้นระยะ 1 เดือน) แต่ครั้งนี้ไม่ได้ดื่มแอกฮอล์ อาการแบบนี้ เป็นอะไรมากหรือเปล่าคะ ขอบคุณ คุณหมอมากค่ะ

    ***ดื่มแอกฮอล์ ครั้งละไม่เกิน 3 แก้ว นานๆดื่มครั้ง ดื่มเฉพาะตอนเจอเพื่อนคะ***

    zomzom  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ zoomzoom

    อาการปวดศีรษะเป็นครั้งคราว ปวดมาก ปวดตุ้บๆ ดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดมาจาก อาการปวดศีรษะจากการใช้งานในระหว่างวัน มักเป็นอาการปวดตุ้บๆ สัมพันธ์กับการพักผ่อนน้อย การดื่มแอลกอฮอล์ได้ แต่ควรเป็นชั่วคราว หากได้พัก หลีกเลี่ยงสิ่งกระตุ้น รับประทานยาแก้ปวด อาการควรจะดีขึ้นได้ สาเหตุอื่นๆ เช่น ปวดศีรษะไมเกรน ซึ่งมักปวดมากข้างเดียว และมีอาการตาพร่า หูอื้อร่วมด้วยได้ ส่วนอาการปวดจากในสมองเช่นมีเนื้องอก มีเลือดออกนั้น มักจะปวดมากขึ้นเรื่อยๆ ปวดจนทำให้ต้องตื่นขึ้นมากลางดึก มีอาเจียนพุ่งได้

    หากมีอาการของการปวดหัวที่รุนแรง หรือมีอาการทางสมองอื่นๆดังกล่าวไปด้วยนั้น ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม

    ในเบื้องต้นแนะนำการพักผ่อนให้เพียงพอ รับประทานยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการได้ งดการดื่มแอลกอฮอล์ไปก่อน