• ปวดหัวที่ขมับทั้งสองข้าง มีไข้ต่ำๆ แต่วัดไม่ได้ไข้ เกิดจากอะไร

  •  Sujittra Tanajit
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ ปวดหัวที่ขมับทั้งสองข้าง มีอาการรู้สึกเหมือนมีไข้ต่ำๆ แต่พอวัดไข้อุณหภูมิอยู่ประมาณ 36 กว่าๆ เป็นมานานเป็นปีแล้วค่ะ จะเป็นแบบนี้บางครั้งก็ช่วงพอตกเย็นๆ แต่ช่วงสองวันมานี่ เป็นช่วงตื่นนอนค่ะ อยากทราบเป็นอะไร อันตรายไหมคะ ?
    Sujittra Tanajit  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณSujittra Tanajit

    อาการปวดที่ขมับทั้งสองข้าง รู้สึกเหมือนมีไข้ต่ำๆแต่วัดได้ไม่มีไข้ดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจากการปวดจากกล้ามเนื้อรอบๆศีรษะที่มีการตึงตัวหลังการใช้งานระหว่างวัน มักเป็นช่วงเย็นๆ พอได้นอนพักมักจะดีขึ้นได้เอง สาเหตุอื่นๆเช่น ปวดไมเกรน ซึ่งมักปวดมากๆข้างเดียว มีคลื่นไส้ เห็นแสงวาบ ตาพร่านำมาก่อนจะปวดได้ หรือปวดจากปลายเส้นประสาทอักเสบ มีเส้นเลือดอักเสบเป็นต้น

    ถ้าเป็นเรื้อรัง อาการไม่ได้เป็นมากขึ้นเรื่อยๆจนทนไม่ได้นั้น นึกถึงสาเหตุกลุ่มกล้ามเนื้อได้มากที่สุด ซึ่งไม่ได้มีอันตราย แต่อาจมีอาการเรื้อรัง เป็นๆหายๆ สามารถควบคุมได้ด้วยการปรับพฤติกรรม ร่วมกับการรับประทานยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการได้ พักผ่อนให้เพียงพอวันละ 8-10 ชั่วโมง

    หากยังมีอาการเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ หรือมีคลื่นไส้ อาเจียนเยอะ วัดได้ไข้เกิน 37.8 องศา ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม