• ปวดหัวเพราะอดนอนเป็นวัน และอดอาหารก่อนตรวจเลือด 12 ชั่วโมง ทานยาแล้วไม่ดีขึ้น ควรทำอย่างไร

  •  kteera
    สมาชิก

    สวัสดีครับ ผมทำงานจนไม่ได้นอนถึง 24 ชั่วโมงจนเกิดไข้ขึ้น เลยขอนัดแพทย์ไว้เพื่อตรวจร่างกาย จึงได้อดอาหารไปประมาณ 12 ชั่วโมงเพื่อตรวจร่างกาย ผลพบว่าน้ำตาลในเลือดปกติแต่เฉียดๆ สูง ส่วนไขมันก็สูงเล็กน้อย หมอแนะนำให้ทานพารา กลับบ้านมาทานยาพาราจนไข้หาย แต่ยังมีอาการปวดหัวอยู่ บางทีพยายามนอนพักผ่อนก็นอนไม่ได้ด้วย (แต่ยังนอนเวลากลางคืนได้ตามปกติ) ควรต้องทำอย่างไรบ้างครับเพราะไม่กล้าทานยามาก ขอบคุณครับ

    kteera  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ kteera

    อาการปวดศีรษะดังกล่าวมานั้น จากประวัตินึกถึงเกิดจากการพักผ่อนน้อยมากที่สุด ซึ่งถ้าไม่ได้นอนติดต่อกันเป็นวัน ร่วมกับรับประทานอาหารไม่เพียงพอด้วย ก็เป็นสาเหตุได้มาก ซึ่งแก้ไขได้ด้วยการพักผ่อนให้เพียงพอ

    สาเหตุอื่นๆเช่นปวดจากกล้ามเนื้อตึงตัวจากการใช้งาน ความเครียด ความกังวล ปวดหัวไมเกรน หรือปวดหัวจากสาเหตุในสมอง

    จริงๆแล้วยาพาราเซตามอลเป็นยาที่ปลอดภัยสำหรับผู้ที่ไม่ได้มีปัญหาโรคตับอย่างร้ายแรง สามารถกินเพื่อบรรเทาอาการได้ แต่ที่สำคัญก็ควรจะต้องนอนพักผ่อนให้เพียงพอ หากมีปัญหาในการนอนนั้น ควรปรึกษาแพทย์เพื่อใช้ยาช่วยนอนภายใต้การดูแลของแพทย์ต่อไป