• มีอาการปวดหัวเข่าหลังจากการงอเข่า เช่นการนั่งพับเพียบ หรือนั่งขัดสมาธิ เกิดจากอะไร รักษาอย่างไร

  •  inbox
    สมาชิก
    ผมมีอาการปวดหัวเข้าหลังจากการงอเข่า เช่นการนั่งพับเพียบ หรือนั่งขัดสมาธ อาการนี่เป็นมาได้ประมาณ 1 เดือนแล้วครับ อยากทราบสาเหตุ กับวิธีการรักษาครับ
    inbox  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ inbox

    อาการปวดเข่าเวลาต้องงอเข่าหรือใช้เข่ามากๆดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจากการมีข้อเข่าเสื่อม แต่มักเกิดในผู้สูงอายุ หรือมีน้ำหนักตัวมาก มีข้อเข่าผิดรูป สาเหตุอื่นๆเช่น ข้อเข่าหรือเส้นเอ็นรอบข้อเข่ามีการเคลื่อนหลังเกิดอุบัติเหตุ ข้อเข่าอักเสบจากการยกของหนักหรือการลงน้ำหนักมากติดต่อกันนานๆ เป็นต้น

    ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายเพิ่มเติมให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัด หากเป็นเรื่องของเข่าเสื่อมจริง อาจปรับพฤติกรรมโดยลดการนั่งยองๆ การนั่งกับพื้น การขึ้นลงบันไดบ่อยๆ ลดน้ำหนัก ออกกำลังกายเช่นว่ายน้ำหรือเดินเหยาะๆได้ รับประทานยาแก้ปวดเป็นครั้งคราวได้เมื่อปวดมาก