• เป็นหวัดมา 8 วัน และ 4 วันที่ผ่านมา มีปวดจมูกขวา ปวดเบ้าตา น้ำมูกสีเขียว

  • สวัสดีค่ะ คุณหมอ ดิฉันไม่สบาย เป็นหวัดมาประมาณ 8 วันแล้ว 4วันที่ผ่านมานี้ดิฉันมีอาการปวดหัว ปวดมาก ปวดจนระบมไปทั้งหน้า แต่ปวดเพียงซีกเดียว คือซีกขวา ปวดบริเวรจมูกด้านขวา โหนกแก้มด้านขวา เบ้าตาด้านขวา บางครั้งปวดไปถึงฟันด้านขวาด้วย ปวดจนทำงานไม่ได้เลยค่ะ มีอาการเพิ่มเติมคือมีน้ำมูกสีเขียว จะปวดมากที่สุดตอนที่หายใจไม่ออก และตอนที่สั่งน้ำมูกค่ะ เคยถามเภสัชกรแถวบ้าน เค้าบอกเราว่า มีอาการเหมือนไซนัสอักเสบ ได้ให้ยามาทาน พร้อมกับล้างจมูกทุกวัน ก้อไม่หาย ดิฉันควรทำอย่างไรดีคะ ซื้อยามาทานได้ไหม หรือต้องไปพบแพทย์ที่โรงพยาบาลดีคะ
    ขอบพระคุณมากๆค่ะ

    สวัสดีค่ะคุณ วรินทร์ธาร เจริญเกียรติชัย

    อาการที่คุณบอกมีอาการคล้ายเรื่องของไซนัสอักเสบ (Sinusitis) จริงค่ะ คือ มักจะมาด้วยปวดบริเวณจมูก ศีรษะ และมีอาการปวดร้าวไปตามเส้นประสาทได้ค่ะ เช่น ปวดที่ฟัน ที่หน้า ได้ค่ะ ปกติคุณควรจะได้รับยาฆ่าเชื้อมารับประทานนะค่ะ และมียาช่วยลดน้ำมูกด้วยค่ะ แต่ถ้าอาการไม่ดีขึ้น แนะนำมาควรจะไปพบ แพทย์ หู คอ จมูกค่ะ เพราะมีอุปกรณ์ที่สามารถส่องเข้าไปดูในโพรงจมูกได้ค่ะ

    อีกภาวะหนึ่งคือ การมีภาวะแทรกซ้อนจากไซนัสอักเสบค่ะ คือ อาจจะมีการแตกเข้าไปในโพรงไซนัสอื่นๆ ได้ค่ะ ทำให้มีอาการปวดมากขึ้น อย่างไรก็ตามแนะนำควรจะไปพบแพทย์ หู คอ จมูกค่ะ