• ปวดหัวมาก เวลาเดินก็ปวดขึ้นมา มีอาการคลื่นไส้ อาเจียน เป็นอาการอะไร

  •  Van View
    สมาชิก

    เมื่อวานนี้ตั้งแต่ตื่นขึ้นมา ก็ปวดหัวมากๆๆ ครับ แล้วก็รู้สึกคลื่นไส้อาเจียน แต่พอเมื่อวานไปหาเภสัชเพื่อเอายาบันเทาอาการ มาวันนี้อาการคลื่นไส้หายแล้วครับแต่อาการปวดหัวก็ยังเป็นอยู่ปวดแบบหนึบๆครับ มันคืออาการของอะไรครับ

    Van View  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Van View

    อาการปวดหัวมากๆและมีคลื่นไส้ อาจเกิดจาก

    1.ปวดหัวไมเกรน

    2.ปวดหัวจากการใช้งาน

    3.ปวดหัวจากภาวะในสมอง

    การปวดหัวไมเกรนคือปวดหัวที่เกิดจากการทำงานของสารสื่อประสาทที่ผิดปกติ มักเกิดในคนที่อายุน้อย อาจจะปวดได้ตั้งแต่ปานกลางถึงรุนแรงมาก มักปวดข้างเดียว และมีคลื่นไส้ร่วมด้วย ก่อนปวดอาจมีตาพร่ามัว เห็นแสงวาบนำมาก่อน

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น นอนพักผ่อนมากๆ ควรนอนในที่สงบ ไม่มีสิ่งรบกวน รับประทานยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ หลีกเลี่ยงสิ่งกระตุ้น (ถ้ามี) ที่ทำให้ปวดมากขึ้น

    ควรไปพบแพทย์หากปวดมากขึ้นเรื่อยๆ จนทำกิจวัตรประจำวันไม่ได้ ปวดจนต้องตื่นขึ้นมาเพราะปวด คลื่นไส้ อาเจียนมาก หรือมีความผิดปกติของระบบประสาทร่วมด้วยเช่น แขนขาอ่อนแรง พูดลำบาก หน้าเบี้ยว มองเห็นภาพซ้อน