• ปวดหัวมา 2 วัน กินยาแล้วไม่ดีขึ้น นอนพักแล้วไม่ดีขึ้น เกิดจากอะไร ควรทำอย่างไร

  •  Krisada Tarsee
    สมาชิก
    สวัสดีครับ ผมปวดหัวมา 2 วัน ยิ่งหันซ้ายขวา ยิ่งปวด รึไอจามก็ยิ่งปวด กินยาพารา นอนพักก็ไม่หาย แต่ก่อนหน้าที่จะปวดหัว2 วัน มีอาการมึนทั้งวันเลยครับเซๆ เกิดจากอะไรครับ ประวัตเคยติดเชื้อในเหยื่อหุ้มสมองครับ (เชื้อเริม)
    Krisada Tarsee  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Krisada Tarsee

    อาการปวดหัวอาจมีสาเหตุมาจาก

    -ปวดหัวจากการใช้งาน คือปวดกล้ามเนื้อที่อยู่รอบๆศีรษะ สัมพันธ์กับการใช้งานสายตา

    -ปวดไมเกรน มักปวดข้างเดียว มีคลื่นไส้

    -ปวดจากอาการในสมอง เช่นมีเนื้องอกในสมอง มักจะต้องปวดรุนแรง ปวดมากขึ้นเรื่อยๆ ปวดมากตอนเช้าและมีอาเจียนพุ่ง หรือถ้าปวดจากเยื่อหุ้มสมองอักเสบ ก็มักจะมีไข้สูง อาจปวดตึงที่คอเวลาขยับได้มาก

    หากเคยมีประวัติเยื่อหุ้มสมองอักเสบมาก่อน และตอนนี้ปวดมาก มีไข้ร่วมด้วย ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ควรพักผ่อนให้เพียงพอ พักการใช้งานแบบที่ต้องเพ่งสายตา รับประทานยาแก้ปวด ยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ รับประทานยาแก้ไอ และนอนพักผ่อนให้เพียงพอ