• ปวดหัว ปวดท้องน้อย ปัสสาวะเป็นเลือด ควรทำอย่างไร

  •  ไม่ 'ยุ่ง.
    สมาชิก
    อาการ ปวดหัว ปวกท้องน้อย ปัสวะเป็นเลือด ควรทำยังไงดีคะ
    ไม่ 'ยุ่ง.  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ ไม่ 'ยุ่ง.

    อาการปัสสาวะเป็นเลือดอาจเกิดจาก

    1.กระเพาะปัสสาวะอักเสบ มาด้วยปัสสาวะแล้วเจ็บขัด มีเลือดปน มักเกิดในผู้หญิงได้บ่อยเพราะท่อปัสสาวะสั้น ทำให้เชื้อโรคผ่านเข้าไปได้ง่าย ร่วมกับผู้หญิงมักชอบกลั้นปัสสาวะทำให้มีการหมักหมมของเชื้อในกระเพาะปัสสาวะได้ง่าย อาจมีอาการปวดท้องน้อยร่วมด้วย

    2.กรวยไตอักเสบ สาเหตุและอาการคล้ายกับกระเพาะปัสสาวะอักเสบ ซึ่งมักมีอาการไข้สูง หนาวสั่นร่วมด้วย

    3.ปัสสาวะมีเลือดจากสาเหตุอื่นๆเช่น เกล็ดเลือดต่ำ กินยาต้านการแข็งตัวของเลือด เลือดออกมาจากอวัยวะเพศหญิงหรือจากทวารหนักแล้วออกมาปนกับปัสสาวะ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ดื่มน้ำมากๆ ไม่กลั้นปัสสาวะ รับประทานยาแก้ปวด หรือยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์เพื่อบรรเทาอาการได้ หากปวดท้องน้อย งดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน แนะนำว่าควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจปัสสาวะค่ะว่าเป็นจากอะไร ถ้าเป็นกระเพาะปัสสาวะติดเชื้อจริง แพทย์จะให้ยาฆ่าเชื้อมารับประทาน 3-5 วัน จากนั้นจะนัดติดตามไปตรวจปัสสาวะซ้ำว่าหายขาดแล้วค่ะ ในระหว่างนี้ถ้ามีไข้สูง หนาวสั่น หรือปวดท้องน้อยมาก ควรรีบไปพบแพทย์