• ปวดหัว ตัวร้อน คลื่นไส้จะอาเจียน เป็นอะไร ทำอย่างไรจึงจะหาย

  •  Nattawan Junklay
    สมาชิก

    ปวดหัวปวดตามตัวตัวร้อนคลื่นไส้จะอ้วก เป็นมาสักระยะ รู้สึกเบื่ออาหารมีรวมบ้างนิดหน่อยค่ะ

    อาการเเบบนี้คือเป็นโรคไรคะเเล้วกินยาตัวไหนจะหาย

    Nattawan Junklay  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Nattawan Junklay

    อาการปวดหัว มีไข้ คลื่นไส้ อาจเกิดจาก

    -อาหารเป็นพิษ ถ้าเป็นเฉียบพลัน เป็นไปได้มากที่สุด มักมีไข้ ปวดท้อง คลื่นไส้ อาเจียนร่วมด้วย

    -ลำไส้อักเสบ

    -ไส้ติ่งอักเสบ มักปวดมากบริเวณท้องน้อยด้านขวา

    -กระเพาะอาหารอักเสบหรือมีแผลในกระเพาะ อาจมีอาการคลื่นไส้ได้ แต่มักไม่มีไข้

    จากอาการเบื้องต้น น่าจะเป็นความผิดปกติในทางเดินอาหาร แนะนำพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมค่ะ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ดื่มน้ำมากๆ จิบน้ำผสมเกลือแร่ ในภาวะอาหารเป็นพิษควรให้มีการถ่ายหรืออาเจียนออกมาให้หมดจะดีที่สุด รับประทานยาแก้คลื่นไส้ ยาแก้ปวดท้องได้ รับประทานอาหารอ่อนและสุกสะอาด

    หากกินได้น้อยมาก อาเจียนเยอะ จนดื่มน้ำตามไม่ทัน อ่อนเพลีย ไข้สูง ปวดท้องมากโดยเฉพาะบริเวณท้องน้อยด้านขวา อาเจียนเป็นเลือด ถ่ายเป็นเลือด ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจเลือดเพิ่มเติม หากมีการติดเชื้อรุนแรงจำเป็นต้องได้ยาฆ่าเชื้อและสารน้ำในรพ.