• ปวดหลังใกล้สะโพก กินยาคลายกล้ามไม่ดีขึ้น เกิดจากอะไรค่ะ

  •  Winita Sukkaew
    สมาชิก
    มีอาการปวดหลังใกล้สะโพกค่ะ เวลาจะก้มหรือเงยเก็บของก็จะปวด กินยาแก้ปวดก็ไม่หายค่ะ ซื้อยาคลายกล้ามเนื้อมากินก็ไม่ดีขึ้น (กินได้ 1 วัน) มันใช่อาการกล้ามเนื้ออักเสบรึเปล่าค่ะ

     สวัสดีค่ะ คุณWinita Sukkaew  อาการปวดสะโพก หรือ ปวดหลังบริเวณใกล้สะโพก ส่วนใหญ่จะคิดถึงเรื่องของภาวะกล้ามเนื้อ กระดูกและข้อก่อนค่ะ สาเหตุส่วนใหญ่เกิดจากกล้ามเนื้ออักเสบ หรือ ความผิดปกติหรือการอักเสบของเส้นเอ็นและความผิดปกติของกระดูกสันหลังบริเวณเอวค่ะ ส่วนใหญ่มักเกิดจากการทำงานซ้ำๆ ของกล้ามเนื้อบริเวณนั้นค่ะ เช่น การยืนนาน ๆ การนั่งนาน ๆ ทำให้มีการหดเกร็งของกล้ามเนื้อนะค่ะ การดูแลป้องกันคือ การเคลื่อนไหว และการออกกำลังกายแบบยืดกล้ามเนื้อ หรือ อาจจะให้ความร้อน หรือ ความเย็นช่วยในช่วงแรกค่ะ ยาแก้ปวด หรือ ยาคลายกล้ามเนื้อก็ใช้ได้ค่ะ อาการอาจจะไม่หายทันทีค่ะ และต้องหลีกเลี่ยงภาวะที่จะทำให้เกิดการอักเสบซ้ำๆ ค่ะ แต่ถ้ายังไม่ดีขึ้นคงต้องไปพบแพทย์เพื่อตรวจดูว่ามีความผิดปกติของกระดูกสันหลังร่วมด้วยหรือไม่ค่ะ ส่วนใหญ่ถ้ามีความผิดปกติจะทำให้มีอาการปวดเรื้อรังค่ะ หรือ อาจจะปวดขึ้นมาทันทีเช่น หมอนรองกระดูกสันหลังปลิ้น ถ้ามีอาการพวกนี้ร่วมด้วยควรจะไปพบแพทย์เฉพาะทางศัลยกรรมกระดูกและข้อค่ะ