• ปวดหลังเหนือเอวด้านซ้ายเวลาหัวเราะ เป็นมาสองวัน เป็นอาการอันตรายหรือเปล่า

  •  TATO1
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ คือจะมีอาการปวดลึกๆเหนือเอวด้านซ้ายเวลาที่หัวเราะค่ะ เวลาอื่นปกติขยับตัวก็ไม่ปวดค่ะ เป็นมา 2 วันแล้ว แบบนี้อันตรายร้ายแรงหรือบ่งบอกว่าเป็นโรคหรืออาการป่วยอะไรคะ แก้ไขหรือรักษาอย่างไรคะ ...ขอบคุณค่ะ

    คุณ Tato1

    กล้ามเนื้อ ที่เอว มีหน้าที่ยืดระหว่าง กระดูกไขสันหลังกับเชิงกราน ให้เป็นทรงกระบอก มีอวัยวะอยู่ภายใน เวลายืนนั่ง ก้ม  เงย ก็มีการยืดหดตัวตลอดเวลา   การที่ปวดเวลาหัวเราะมาก อาจเป็นเพราะกระบังลมมีการเคลื่อนตัวลงไปกด ทำให้เกิดความดันสูงขึ้น และทำให้ กล้ามเนื้อเอวมีการหดรัดตัวมากขึ้น  ถ้ากล้ามเนื้ออักเสบ ก็จะทำใหปวดได้ครับ   ดูอาการที่เล่ามาคงไม่ร้ายแรงอะไรครับ   การรักษาคงให้กินยาพวก แก้ปวด พารา หรือ ยา แก้อักเสบที่ไม่ใช่ steroid   หรือใช้ยานวด ก็พอครับ  พยายามนอนพักให้มากขึ้น   ฝึกออกกำลังกายให้กล้ามเนื้อแข็งแรงขึ้น  ถ้าปวดมากขึ้น ควรรีบไปหาแพทย์ เพื่อตรวจวินิจฉัยแยะโรค  เพราะอาจมีความผิดปกติของอวัยวะใกล้เคียง ได้ครับ