• ปวดหลังมาก มีเสียงกระดูกลั่น เกิดจากอะไร

  •  typ55
    สมาชิก
    หนูอายุ19ปี หนูเป็นคนที่กระดูกอ่อน อ่อนจนทำอะไรกระดูกก็ลั่นเปราะแประๆ ปวดหลังมากค่ะ เวลานั่งนานๆหรือตื่นนอนมาถ้าบิดหลังจะลั่นดังและเสียงเหมือนกระดูดร้าวเลยค่ะ แล้วก็ข้อมือคือมีเสียงอปราะแประตลอดเวลา ส่วนมากจะปวดหลังกับข้อมือตลอดเวลาค่ะไม่รู้จะทำยังไง นิ้วมืออ่อนเหมือนตีนไก่เลยค่ะ อยากทราบว่าสามารถทานแคลเซียมตามร้านขายยาได้ไหมค่ะ
    typ55  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ typ55

    ปวดหลัง เป็นอาการปวดเมื่อย ตึง ร้าว หรือเจ็บที่หลัง สามารถเกิดขึ้นได้ตั้งแต่บริเวณคอลงไปจนถึงก้นและขา ส่งผลมาจากหลายสาเหตุ เช่น กิจกรรมในชีวิตประจำวัน ยืน เดินหรือนั่งไม่ถูกท่า ยกของหนักเกินไป อุบัติเหตุ การกระแทก การเล่นกีฬา ทำให้มีการอักเสบของกล้ามเนื้อและเส้นเอ็นที่หลัง หรือเป็นผลมาจากโรคต่างๆที่เกี่ยวกับกระดู เช่น ปัญหาของหมอนรองกระดูก ปัญหาของกระดูกสันหลังและเส้นประสาท

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น สามารถรับประทานยาแก้ปวด ยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ได้ ร่วมกับปรับพฤติกรรมโดยงดการใช้งานกล้ามเนื้อหลังและสะบัก ไม่ยกของหนัก ไม่นั่งเกร็งหลังนานๆ ส่วนมากกล้ามเนื้ออักเสบเฉียบพลันใช้เวลาประมาณไม่เกิน 1 อาทิตย์จะค่อยๆดีขึ้นค่ะ การกินแคลเซียมเสริมนั้นสามารถทำได้ไม่มีโทษ แต่ควรกินในปริมาณตามที่ฉลากระบุค่ะ

    หากมีเสียงผิดปกติเวลาขยับกล้ามเนื้อหลัง อาจมีเรื่องกระดูกร่วมด้วย แนะนำพบศัลยแพทย์กระดูกและข้อเพื่อตรวจเพิ่มเติม