• ปวดหลังบริเวณก้นกบ เกิดจากอะไร

  • ปวดหลังบริเวณก้นขบ,บั้นเอวเป็นมาเป็นปีแล้วมีอาการแป๊ปๆไม่ทราบจะเป็นโรคอะไรไหมคะเคยบอกหมอแต่หมอไม่เคยบอกอะไร
    หนื่ง กล่ำถนอม  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ หนื่ง กล่ำถนอม

    การวินิจฉัยที่เป็นไปได้

    -ปวดกล้ามเนื้อบริเวณหลัง

    -มีกระดูกสันหลังเสื่อม

    -หมอนรองกระดูกทับเส้นประสาท จะเป็นปวดรุนแรง ปวดแปล๊บๆร้าวลงขา

    การให้ได้การวินิจฉัยที่แน่นอนจำเป็นต้องตรวจร่างกาย หรือเอ็กซเรย์ดูกระดูกบริเวณสันหลังร่วมด้วยค่ะ แนะนำว่าถ้าปวดมากจนรบกวนการใช้ชีิวิตประจำวัน ปวดจนเดินไม่ได้ มีขาอ่อนแรง ปวดแปล๊บๆเป็นตลอดเวลา ควรไปพบศัลยแพทย์กระดูกและข้อค่ะ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น งดการยกของหนัก ไม่ก้มๆเงยๆบ่อยๆ รับประทานยาแก้ปวด ยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ ออกกำลังกายเพื่อยืดกล้ามเนื้อบริเวณกระดูกสันหลัง