• ปวดตรงทวารหนักและปวดท้องน้อย เกิดจากอะไร

  • คือปวดท้องค่ะ ตรงรูทวานก็ปวดแต่เป็นมุมเล็กๆตรงก้นข้างขวาแต่ตอนนี้เริ่มปวดมากขึ้นเรื่อยๆตอนนั่งก็เจ็บปวดตรงก้นลามมาท้องน้อย แต่ตอนนั่งนานๆก็หายปวดก้น ตอนกำลังย่อจะนั่งปวดมาก แต่ปกติเป็นคนปวดท้องน้อยอยู่แล้วแต่ปวดแค่ด้านซ้าย รอบนี้ปวดก้นและปวดท้องน้อยขวาค่ะ กลัวเป็นริดสีดวงค่ะเพราะชอบนั่งในห้องน้ำนานๆ ควรทำอย่างไงกับอาการแบบนี้ดีคะ หรือหนูเสี่ยงเป็นอะไรบ้างคะ แต่สำหรับตอนนี้ท้องน้อยซ้ายก็ปวดเรื่อยๆสลับกับขวาค่ะ
    หิวข้าวจัง กะละมังซักผ้า.  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ หิวข้าวจัง กะละมังซักผ้า.

    การวินิจฉัยที่เป็นไปได้กรณีปวดที่รูทวารหนัก

    -ริดสีดวงทวารหนัก

    -ติ่งเนื้อบริเวณทวารหนัก

    -ฝีบริเวณทวารหนัก

    -โรคของอวัยวะเพศภายนอก เช่นเริม หูดหงอนไก่ ผื่นผิวหนังอักเสบ

    -เนื้องอกของลำไส้ใหญ่หรือไส้ตรงยื่นออกมา

    ส่วนใหญ่แล้วโรคที่กล่าวมาไม่ได้สัมพันธ์กับการปวดท้องด้วยโดยตรง ยกเว้นเป็นกรณีปวดเบ่ง คือปวดถ่าย แล้วพอถ่ายก็ปวดรูทวารไปด้วย

    โรคริดสีดวงทวาร เป็นโรคที่เกิดจากการโป่งพองของเส้นเลือดบริเวณทวารหนักหรือส่วนปลายของลำไส้ใหญ่ที่อยู่ติดกับทวารหนัก ทำให้มีอาการคล้ายติ่งยื่นออกมาจากทวารหนัก หรือถ้ายังเป็นไม่รุนแรงมากอาจจะมีติ่งยื่นออกมาเวลาเบ่งอุจจาระเท่านั้น ริดสีดวงทวารหนักอาจจะมีอาการปวด เจ็บ หรือคันบริเวณทวารหนัก ถ่ายลำบาก หรือถ่ายอุจจาระมีเลือดสดปนออกมา

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น หลีกเลี่ยงปัจจัยที่ทำให้เกิดริดสีดวงทวารเช่น การนั่งเบ่งอุจจาระเป็นเวลานาน  น้ำหนักเกิน รับประทานที่มีกากใยน้อย ดื่มน้ำน้อย

    แนะนำว่าถ้าปวดท้องร่วมกับปวดทวารหนัก มีอาการคล้ายริดสีดวงดังกล่าวไป หรือมีถ่ายเป็นเลือดมาเรื้อรัง ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวเพิ่มเติม