• ปวดส้นเท้าตลอดเวลา ไปนวดก็ทุเลา เป็นโรคอะไรคะ อายุ 40 กว่าแล้ว กลัวเป็นเบาหวาน

  •  Nery UL
    สมาชิก

    โดยปกติแล้วจะมีอาการปวดบริเวณส้นเท้าตลอดเวลา แต่ถ้าหากบางวันมีการนวดไปบ้างก็จะทุเลาลงบ้าง แต่ก็ยังคงปวดอยู่ อยากทราบว่ามีโอกาสเป็นโรคอะไรไหมคะ? คนที่เป็นคือแม่ค่ะ แล้วก็ไม่ค่อยได้ไปตรวจร่างกาย(ตอนนี้อายุ 40 กว่าๆแล้ว) กลัวเป็นเบาหวานค่ะ เพราะยายก็เป็นเบาหวานมาก่อน

    สวัสดีค่ะ คุณ Nery UL,

                       อาการปวดส้นเท้า อาจเกิดจากเป็นโรคพังผืดใต้ฝ่าเท้าอักเสบ หรือรู้จักกันในชื่อ โรครองช้ำ อาการคือมีอาการปวดส้นเท้าหรืออาจลามไปทั้งฝ่าเท้า อาการปวดจะมากที่สุด เมื่อลุกเดินก้าวแรกหลังตื่นนอน หรือหลังจากนั่งพักเป็นเวลานาน โดยพบมากในคนอายุ 40 ปีขึ้นไป สาเหตุของโรคอาจเกิดได้จาก

    1. การรับน้ำหนักเป็นเวลานาน ทำให้เอ็นฝ่าเท้าต้องรับน้ำหนักมาก พบในผู้ที่ต้องยืนต่อเนื่องเป็นเวลานาน

    2. น้ำหนักตัวมาก

    3. การออกกำลังกายบางอย่างที่มีการกระแทกส้นเท้ามากไป เช่น การวิ่งระยะทางไกล หรือวิ่งบนพื้นที่ขรุขระมากไป การเต้นแอโรบิค การเต้นบัลเล่ย์ เป็นต้น

    4. สวมใส่รองเท้าที่ไม่เหมาะสม เช่น รองเท้าที่ไม่มีพื้นบุรองส้นเท้า

    5. เอ็นร้อยหวายยึด หรือเอ็นบริเวณน่องยึด ทำให้ส้นเท้าและข้อเท้าไม่สามารถเคลื่อนไหวได้ตามปกติ

    6. ปัจจัยทางโครงสร้างร่างกาย เช่น อุ้งเท้าแบนไป อุ้งเท้าโก่งมากไป

    7. โรคข้ออักเสบรูมาตอยด์ เส้นเอ็นที่เชื่อมกับข้อต่อกระดูกอาจเกิดการอักเสบ และทำให้พังผืดใต้ฝ่าเท้าอักเสบได้

    อาการปวดส้นเท้าจึงไม่ใช่อาการของโรคเบาหวานค่ะ หากต้องการทราบว่าเป็นเบาหวานหรือไม่ จะต้องตรวจเลือดค่ะ โดยต้องงดอาหารอย่างน้อย 8 ชั่วโมงก่อนไปตรวจนะคะ

    การรักษาโรคพังผืดใต้ฝ่าเท้าอักเสบ มีตั้งแต่การทานยา การฉีดยา การใช้อุปกรณ์เสริมอุ้งเท้าด้านใน อุปกรณ์รองรับส้นเท้า การทำกายภาพบำบัดค่ะ ส่วนการดูแลตนเอง ได้แก่ การลดน้ำหนักตัวลง (หากมีน้ำหนักตัวมาก) การแช่น้ำอุ่นและบีบนวดเท้า เปลี่ยนรองเท้าให้เหมาะสม หลีกเลี่ยงการยืนนานๆ การวิ่งหรือการเต้น เป็นต้น

    Nery UL  Nery UL
    สมาชิก
    ขอบคุณนะคะ ค่อยเลาใจหน่อย
    Nery UL  Nery UL
    สมาชิก
    สามารถรักษาอย่างไรได้บ้างคะ