• ยืนนานแล้วปวดตะโพก ร้าวไปปลายขา แพทย์ให้ฉีดยา อาการไม่ดีขึ้น สาเหตุและการรักษาคืออะไร

  •  Chutima Mapa
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะคุณหมอ

    มีอาการคือ เมื่อยืนนานหน่อยจะปวดสะโพกเหมือนปวดลึกๆค่ะ ปวดมา 2-3ปีตอนหลังเริ่มปวดลามลงขาทั้งขา แล้วชาปลายเท้าด้วยค่ะ(ขาซ้ายค่ะ) ประมาณ2-3เดือนที่แล้วปวดมากขึ้นเยอะเลยไปหาหมอ หมอไม่ถามไรเลยค่ะ (เราใช้ประกันสังคม) เราก็บอกอาการไป หมอก็ให้ฉีดยาซึ่งตอนฉีดปวดมาก  แล้วจัดยาแก้อักเสบ คลายกล้ามเนื้อ ยาทาค่ะ อาการดีขึ้นไม่มาก ยังคงเป็นต่อเนื่อง ตอนนี้ปวดเยอะอีกแล้วค่ะ อยากทราบว่าเป็นอะไรคะ มีวิธีไหนรักษา หรือมีท่ากายภาพช่วยรักษามั๊ยคะ ขอบคุณค่ะ

    สวัสดีครับคุณ Chutima

    อาการปวดตะโพกของคุณลามไปเท้า ถ้าไม่เคยบาดเจ็บตะโพกหรือ กระดูกสันหลังหัก  ก็น่าจะเกิดจาก โรคกระดูกทับเส้นได้ครับ  ทำให้เวลายืนเดิน ก้มๆ เงยๆ ยกของหนัก ก็จะปวดมากแบบร้าวไปตามเส้นประสาทลงขาครับ

    การรักษา ควรต้องทำ เอกซ์เรย์กระดูกสันหลัง และทำ MRI เพื่อหาสาเหตุต่างๆ ก่อนครับ เพื่อหาสาเหตุที่ชัดเจน นำไปสู่การรักษาว่าจะเป็นทางยา ถ้าเป็นระดับไม่มาก ถ้าเป็นมากขึ้นมา ต้องทำ กายภาพบำบัดดึงตะโพก  ถ้าใช้สองวิธีไม่ได้ผลแล้วจึงจะพิจารณาผ่าตัด ครับ

    กรุณาอ่านเพิ่มเติมเรื่อง กระดูกทับเส้น ได้ที่นี่ครับ