• อายุ 51ปี มีอาการปวดสะโพกด้านขวา ควรออกกำลังกายแบบไหน

  •  Jong Senivong
    สมาชิก
    สวัสดีครับ อายุ 51 สูง 171 หนัก 76 ผมปวดใกล้ๆปุ่มกระดูกสะโพกด้านขวาลงไปด้านล่างเยื้องไปข้างหลัง ประมาณ 5 เดือนแล้วครับ จะกดบางครั้งเจ็บบางครั้งไม่เจ็บ เเละนั่งบางครั้งก็รู้สึกเหมือนกัน ที่ผ่านมากายบริหารสะโพกตลอดแต่ก็ยังเจ็บอยู่ น่าจะเป็นโรคอะไร และควรบริหารท่าไหนหรือไม่อย่างไรครับ ขอบคุณครับ

     สวัสดีคะคุณ Jong Senivong

    เรียนอย่างนี้นะคะ ปัญหาที่เป็นอยู่อาจจะเป็นเรื่องกล้ามเนื้ออักเสบ หรือ เส้นเอ็นอักเสบค่ะ พบได้ในคนไข้ที่มีปัญหานั่งนานเกินไป หรือ มีปัญหาการใช้ข้อต่อที่ผิดปกติค่ะ กล้ามเนื้ออักเสบ

    ปวดหลัง เป็นอีกสาเหตุหนึ่งที่พบได้ค่ะ

    อาจจะช่วยได้ด้วยการออกกำลังกาย

    เริ่มออกกำลังกาย ให้ถูกวิธีจะช่วยได้ค่ะ แต่ที่สำคัญควรที่จะมีการยืดและคลายกล้ามเนื้อก่อนนะค่ะ