• ปวดศีรษะและปวดหลังร่วมด้วยวินิจฉัยเป็นโรคอะไรคะ

  • มีไข้ประมาณ 1 สัปดาห์ก่อนที่จะมีอาการปวดศีรษะและปวดหลังร่วมกัน รับประทานอาหารได้ ขับถ่ายปกติ น่าจะเกิดจากสาเหตุอะไรหรือเป็นโรคอะไรคะ U/D Gaunt

     สวัสดีคะคุณ จริยา แก้วตื้อ

    อาการไข้ อาการปวดศีรษะ ร่วมดับอาการปวดหลัง  มักจะแสดงถึงเรื่องของการติดเชื้อค่ะ ซึ่งอาจจะเป็นเรื่องการติดเชื้อไวรัส หรือ แบคทีเรีย ซึ่งการติดเชื้อไวรัสจะมีอาการที่ไม่จำเพาะอาจจะมาด้วยเรื่องไข้ ปวดหัว ปวดตามตัวได้ค่ะ แต่ส่วนใหญ่หายเองได้ค่ะ แค่รักษาแบบประคับประคองค่ะ

    แต่ถ้ามีเรื่องของไข้สูงแล้วมีอาากรปวดหลังอย่างรุนแรงอาจจะต้องดูเรื่องของการติดเชื้อในระบบทางเดินปัสสาวะค่ะ ซึ่งอาจจะเป็นเรื่องของกรวยไตอักเสบได้ค่ะ ซึ่งจะมาด้วยไข้สูงหนาวสั้น และปวดหลังได้ค่ะ ปวดท้องน้อยค่ะ

    หรือ อาจจะมีเรื่องการติดเชื้อไข้หวัด หรือ การติดเชื้อทางเดินหายใจแล้วมีผลทำให้มีเรื่องของการปวดตามตัว ปวดศีรษะได้จากไข้ที่ขึ้นสูงค่ะ

    การติดเชื้อจึงต้องคิดไว้เป็นอันดับต้นๆ ค่ะ

    แต่ก็มีบางภาวะเช่นกันค่ะ อาจจะเป็นเรื่องของภูมิคุ้มกันได้ค่ะ เช่น เรื่อง SLE คนไข้อาจจะด้วยเรื่องไข้ ปวดหัว ปวดหลัง

    หรือ อาจจะมีปัญหาเรื่องของการติดเชื้อในระบบในเยื่อหุ้มสมอง ก็อาจจะด้วยไข้ ปวดหัว ปวดหลังช่วงต้นคออาจจะตึงได้ค่ะ

    ดังนั้นแนะนำเรื่องการตรวจเพิ่มเติมถ้ายังมีอาการ

    ถ้าไม่มีอาการก็อาจจะเป็นแค่เรื่องการติดเชื้อไวรัสทั่วไปค่ะ