• ไม่ทราบว่าเป็นอะไรปวดที่รูทวารมากครับ พบแพทย์ บอกว่าเป็นริดสีดวงทวารแต่ผมไม่มีเลือดออกไม่มีก้อนออกมาจะเป็นอะไรครับ

  •  Porramet
    สมาชิก
    คือผมเพิ่งจะเป็นมา 2 วันที่เเล้วมันปวดมากปวดที่รูตูดเเละต้องร่องตูด ผมไม่รู้ว่าเป็นอะไร เป็นหาหมอครั้งเเรก หมอว่าเป็นริดสีดวเลยให้ยาเหน๊บมา เเต่ผมไม่มีอะไรยื่นออกมาเลย ถ่ายก้ไม่มีเลือด วันที่ 2 ไปหาหมอ หมอก้ให้ยากินมาตอนเเรกว่าจะดี เเต่ป่าวเลย มันปวดมาก มันปวดข้างในอะ เเล้วก้ตรงร่องตูดด้านหลัง อาการแบบนี่มันเป็นอาการริดสีดวงหรอครับ (ปวดข้างในรูตูดเลยครับ)ไม่มีติงอะไรยื่นออกมา ถ่ายก้ไม่มีเลือด เดินยืนยังปวด ขมิบ ไม่ได้เลยครับ รบกวนตอบด้วยนะคุนหมอ

     สวัสดีคะคุณ Porramet

    อาการปวดที่รูทวารอาจจะมีสาเหตุได้ดังนี้ค่ะ

    ริดสีดวงทวาร

    การมีแผลที่ทวารหนัก

    การมีเรื่องของกล้ามเนื้อหูรูดที่มีการบีบตัวมากเกินไป

    การติดเชื้อที่รอบรูทวารหนัก

    การติดเชื้อในลำไส้ตรง

    การบาดเจ็บอย่างอื่น

    ต้องเรียนอย่างนี้ค่ะ ริดสีดวงทวารมีทั้งแบบภายในภายนอกค่ะ ภายนอกมักจะเจ็บค่ะ เพราะมีเส้นประสาทที่มาเลี้ยงที่ไวต้องการเจ็บปวดค่ะ ซึ่งมักจะเป็นสาเหตุใหญ่ของอาการปวดบริเวณนี้ค่ะ แต่เรื่องแผลที่รูทวารหนักด้วยก็เช่นกันค่ะ ซึ่งเหล่านี้มักจะเป็นเรื่องของท้องผูกเป็นส่วนใหญ่ค่ะ

    หรือเรื่องการหดเกร็งของกล้ามเนื้อหูรูดทวารหนักมากเกินไปก็อาจจะมาด้วยอาการเจ็บได้ค่ะ แนะนำเรื่องการช่วยถ่างบริเวณรูทวารค่ะ

    แต่อย่างไรก็ตามแนะนำพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมอีกครั้งค่ะ