• ปวดรอบๆทวารหนัก กลัวจะเป็นมะเร็งทวารหนัก

  •  Thanasila Taratarn
    สมาชิก
    เคยปวดทวารหนัก เมื่อ 2 เดือนที่แล้วไม่ใช่อาการปวดเบ่ง ไม่มีอาการถ่ายไม่สุด ชอบปวดเวลานอนหลับไปแล้ว เมื่อคืนกลับมาปวดอีกครั้งตอนกลางคืนเวลานอนหลับ ปวดรอบๆๆทวารหนัก ก็เลยใช้มือนวดเบาๆๆ รอบๆๆ ทวารหนัก อาการปวดก็หายไป อาการแบบนี้ เสี่ยงเป็นมะเร็งทวารหนักไหมคับ
    Thanasila Taratarn  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Thanasila Taratarn

    อาการปวดเบ่งทวารหนักหรือถ่ายไม่สุดอาจเกิดจาก

    -ริดสีดวงทวารหนัก

    -มีแผลที่บริเวณทวารหนัก

    -มะเร็งทวารหนัก

    มะเร็งที่เกิดขึ้นที่ทวารหนัก มักมีอาการเลือดออกจากทวารหนัก คันและปวดรอบๆ ทวารหนัก มีก้อนขนาดเล็กรอบๆ ทวารหนัก มีสารคัดหลั่งไหลออกจากทวารหนัก น้ำหนักลด แต่จริงๆแล้วก็แยกได้ยากกับริดสีดวงทวารค่ะ แนะนำว่าควรไปพบศัลยแพทย์เพื่อใช้เครื่องมือตรวจดูว่ามีก้อนที่เข้าได้กับริดสีดวงหรือมะเร็งทวารหนักมากกว่ากัน หากปวดเบ่งมากมาเรื้อรังไม่หาย มีเลือดปนออกมากับอุจจาระ ถ่ายดำ น้ำหนักลด ควรรีบไปค่ะ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ดื่มน้ำมากๆ รับประทานอาหารที่มีกากใยสูง ขับถ่ายให้เป็นเวลาและถ่ายทุกวัน ไม่ให้อุจจาระค้างแข็งซึ่งจะทำให้ปวดรอบทวารหนักมากขึ้นได้