• เจ็บรอบรูทวาร ไปหาหมอได้ยามาทาน ไม่ดีขึ้น มีรอยแดงขอบรูทวาร กดแล้วเป็นเนื้อแข็งๆอยู่ด้านใน ควรไปหาหมอด้านไหน

  •  sunannoite
    สมาชิก
    เจ็บวันแรกเจ็บพอทนได้ไ ปหาหมอ หมอเอามือกดดูปรากฏว่าเจ็บตรงปลายก้นกบ กินยาที่หมอไห้มา3วัน มันไม่หายตอนนี้มีรอยแดงขอบรูทวารด้านซ้าย เอามือกดดู มันจะเป็น เนื้อแข็งๆอยู่ด้านใน กดตรงเนื้อแข็งมันจะเจ็บ ตอนนี่ก็เจ็บอบู่ตลอดกินยาแก้ปวดอยู่ อาการเจ็บแบบนี้ ควรจะไปหาหมอกระดูก หรือหมอ ฝีคันสูตร

    สวัสดีค่ะ คุณ sunannoite,

                          อาการปวดเจ็บรอบรูทวาร อาจเกิดจากโรคแผลปริขอบทวารหนัก (anal fissure) ได้ ซึ่งสาเหตุ ได้แก่ การมีอุจจาระที่แข็งจนไปครูดบาดเยื่อบุผิวของทวารหนักจนเกิดเป็นแผล หรือมีถ่ายอุจจาระเหลวเรื้อรัง ทำให้การทำงานของกล้ามเนื้อหูรูดทวารหนักมากกว่าปกติจนเกิดฉีกขาด หรือจากการร่วมเพศทางทวารหนัก หรือการใส่นิ้วหรือสิ่งแปลกปลอมเข้าไปในทวารหนัก อาการคือจะเจ็บและแสบรูทวาร ร่วมกับมีเลือดสีแดงสดออกมาเล็กน้อยได้ โดยจะเกิดเมื่อถ่ายอุจจาระก้อนใหญ่ แข็ง หรือออกแรงเบ่งมาก เมื่อเป็นเรื้อรัง เยื่อบุผิวรอบๆ แผลที่ทวารหนักนี้จะหนาตัวขึ้น ทำให้มีลักษณะเป็นติ่งหรือตุ่มเนื้อขึ้นมาได้

                         นอกจากนี้แล้ว อาจเกิดจากโรคริดสีดวงทวารชนิดภายนอก ซึ่งจะคลได้ก้อนหรือเป็นติ่งเนื้อยื่นออกมากจากรูทวารหนัก ไม่ได้ทำให้เกิดเลือดออกเหมือนริดสีดวงภายใน แต่จะทำให้มีอาการเจ็บ แสบ หรือปวดได้

                        นอกจากนี้แล้ว ก็อาจเกิดจากเป็น ซิฟิลิส หรือหนองใน ซึ่งเกิดจากจากการร่วมเพศทางทวารหนักหรือเป็น วัณโรค มะเร็งที่ทวารหนัก เป็นต้น

                        สำหรับฝีคัณฑสูตร ซึ่งเป็นฝีที่เกิดข้างในทวารหนัก อาการคือบริเวณรอบรูทวารหนักจะบวม ปวด มีน้ำเหลืองหรือหนองซึมออกจากรูที่ผิวหนังบริเวณใกล้กับทวารหนัก และอาจมีไข้ร่วมด้วย

                       ในเบื้องต้น หากมีอาการท้องผูก ต้องรักษาอาการท้องผูก และทำให้อุจจาระนิ่ม โดยการดื่มน้ำเปล่ามากๆ อย่างน้อยวันละ 8-10 แก้ว เน้นทานผักและผลไม้สด ลดปริมาณการทานเนื้อสัตว์ และอาจทานยาที่ช่วยให้อุจจาระนิ่ม หลีกเลี่ยงการดื่มแอลกอออล์ ไม่เบ่งถ่ายอุจจาระ ไม่นั่งถ่ายอุจจาระนาน  นอกจากนี้ ก็ไม่ควรมีเพศสัมพันธ์ทางทวารหนัก หรือสอดใส่สิ่งใดเข้าไปในรูทวารหนัก

                      นอกจากนี้ การนั่งแช่ก้นในน้ำอุ่นจัดวันละ 2-3 ครั้ง ครั้งละ 15-30 นาที อาจช่วยให้อาการเจ็บรูทวารหนักบรรเทาลงไม่ว่าจะเกิดจากสาเหตุใดค่ะ

                      แต่หากอาการยังไม่ดีขึ้น ไม่หายไป ก็ควรไปพบแพทย์เฉพาะทางด้านศัลยกรรมทั่วไปค่ะ ไม่ใช่ศัลยกรรมกระดูกค่ะ