• ปวดฟันซี่สุดท้ายบ่อยๆ มานานมาก ฟันแตกด้วย มีเหงือกบวม

  • ดิฉันมีอาการปวดฟันซี่าดท้ายบ่อยๆค่ะแถบฟันมันแตกด้วยค่ะเศษอาหารชอบไปติดตลอด..มีเงือกบวมขึ้นมาแทรก

    สวัสดีค่ะ คุณ ตอแหล จังเทอ,

                     อาการปวดฟันซี่สุดท้ายหรือซี่กรามด้านในสุด อาจเกิดจาก

                     - เป็นฟันคุด

                    -  ปวดจากการที่ฟันเกิดการบิ่นหรือแตกอยู่ ซึ่งหากฟันมีการแตกลึกถึงชั้นเนื้อฟันข้างใน ย่อมจะทำให้เกิดอาการเสียวฟัน และปวดเวลาเคี้ยวอาหาร เนื่องจากไม่มีเคลือบฟันมาปกคลุมชั้นเนื้อฟัน ทำให้เนื้อฟันสัมผัสกับสิ่งต่างๆ ที่เข้าปากโดยตรงและส่งความรู้สึกไปที่ประสาทฟัน

                    -  ฟันผุ

                     หรือเป็นผลจากทั้ง 3 อย่างร่วมกันก็ได้

                     ส่วนอาการเหงือกบวม แสดงว่าเกิดการอักเสบติดเชื้อขึ้น ซึ่งเกิดจากการที่มีเศษอาหารไปติดระหว่างซอกเหงือกและฟัน หรือเกิดจากการมีฟันผุ

                     ดังนั้น ควรต้องไปพบทันตแพทย์เพื่อรักษาค่ะ ในเบื้องต้นควรดูแลทำความสะอาดในช่องปากให้ดี โดยการแปรงฟันหรือบ้วนปากทุกครั้งหลังทานอาหาร ใช้ไหมขัดฟันอย่างน้อยวันละ 1 ครั้ง ไม่ทานอาหารหวาน ไม่อมลูกอม ไม่ทานอาหารที่เคี้ยวยาก เช่น เนื้อสัตว์ที่เหนียว เพราะมักทำให้เกิดเศษอาหารไปติดตามซอกเหงือกและแปรงออกได้ยาก หากเหงือกบวมมาก ในช่วงนี้ก็ควรบ้วนปากด้วยน้ำเกลือบ่อยๆ ค่ะ