• ปวดฟัน ชา รู้สึกเหมือนไฟช็อตอยู่ที่หน้าซีกเดียว เกิดหลังมีอุบัติเหตุ เป็นจากอะไร

  •  Darlin
    สมาชิก
    สวัสดีครับ ผมโดนทำร้ายร่างกายมาเมื่อสองวันก่อน ตอนนี้มาสังเกตุตัวเองว่า เวลาล้างหน้าจะรู้สึกเจ็บเหมือนไฟช็อตที่หน้าซีกขวาด้านเดียว รู้สึกฟัน1ซี่ถึงสองซี่ชา และเวลากดตาขวาก็รู้สึกเหมือนไฟช็อตที่ฟัน รู้สึกเหมือนปากบวมชาตลอดเวลา อยากทราบสาเหตุครับ
    Darlin  Darlin
    สมาชิก
    ความรู้สึกเพิ่มเติมนะครับ รู้สึกแปร๊บๆที่ปีกจมูกขวาด้วยครับเวลาขยิบตาหรือล้างตา
    Darlin  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณDarlin

    อาการปวดฟัน ชา รู้สึกเหมือนไฟช็อตอยู่ที่หน้าซีกเดียวนั้น อาจจะเกิดจาก อาการของการที่เส้นประสาทได้รับบาดเจ็บมา ซึ่งดูเป็นไปได้มากที่สุดจากลักษณะอาการปวดที่ปวดจี๊ดๆเหมือนถูกไฟช็อต สาเหตุอื่นๆเช่น โรคงูสวัด มักมีอาการปวดหรือชานำมาก่อนที่จะมีตุ่มน้ำใสขึ้นตามมา หรือเป็นภาวะเส้นเลือดสมองตีบ แต่มักจะเป็นเหน็บชาหรือชาหนาๆ ไม่ใช่ชาจี๊ดๆ หรือเหมือนถูกไฟช็อตดังกล่าวมาค่ะ

    ในเบื้องต้นหลีกเลี่ยงการทำท่าทางใดๆที่จะไปกดทับบริเวณดังกล่าว ถ้าเป็นแค่เส้นประสาทได้รับบาดเจ็บที่ยังเป็นไม่มาก ส่วนใหญ่จะทุเลาได้เองภายในประมาณ 1-2 สัปดาห์ แต่หากยังมีอาการเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ รู้สึกเหมือนถูกไฟช็อตตลอด มีอาการกล้ามเนื้ออ่อนแรง การรับรู้รสผิดปกติไป ควรไปพบแพทย์