• เมื่อคืนนั่งทำงานนาน พอลุกแล้วรู้สึกแปล๊บๆ คล้ายไฟช็อตที่ขาซ้าย ตั้งแต่เท้าจนถึงเข่า อาการนี้คืออะไร

  •  abcddd
    สมาชิก
    เมื่อคืนนั่งทำงานหน้าคอมตั้งแต่สามทุ่มจนถึงตีสาม พอเรากำลัฃจะลุก เลยเหยียดขาข้างซ้าย รู้สึกแปล๊บๆ คล้ายเหน็บชา แต่ไม่ชา แต่คล้ายๆไฟช็อต รู้สึกตั้งแต่หลังเท้าจนถึงเข่า บริเวณอื่นไม่มีอาการ แต่ตอนเช้าหายแล้ว แต่เวลาเหยียดขา ยังมีอาการนิดหน่อย อาการแบบนี้คืออะไรครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ abcddd,

                         อาการเจ็บแปล๊บๆ ที่ขาข้างซ้าย คล้ายไฟช็อต เป็นอาการที่เกิดจากการทำงานที่ผิดปกติของเส้นประสาท ซึ่งจะทำให้มีความรู้สึกปวดแบบจี๊ดๆ ปวดแบบแปล๊บๆ คล้ายโดนไฟช็อต หรือปวดแบบเสียว ซึ่งจะเกิดขึ้นเป็นพักๆ ทั้งนี้ น่าจะมีสาเหตุมาจากการที่นั่งทำงานต่อเนื่องนานๆ ไม่ได้มีการขยับเปลี่ยนท่าทาง เส้นประสาทที่บริเวณขา โดยเฉพาะข้อพับจึงอาจถูกกดทับ และทำให้เกิดการทำงานผิดปกติชั่วคราวได้ค่ะ ทั้งนี้ หากอาการดีขึ้นแล้ว ก็ถือว่าไม่ได้อันตรายอะไร ส่วนอาการที่หลงเหลืออยู่เล็กน้อย ก็จะค่อยๆ ดีขึ้นจนหายไปได้เองค่ะ แต่หากอาการเป็นต่อเนื่องนานหลายวัน ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อรักษาค่ะ

                           หลังจากนี้ หากต้องนั่งทำงานนานๆ อีก ควรมีการเปลี่ยนอิริยาบทเป็นระยะๆ เพื่อไม่ให้กล้ามเนื้อบางส่วนเกิดการตึงตัวเกินไป อันเป็นเหตุให้เกิดอาการปวดตามมาได้ หรือไม่ให้เส้นประสาทถูกกดนานเกิน จนเกิดอาการเจ็บแบบแปล๊บๆ ได้ และควรนั่งให้ถูกวิธี โดยให้นั่งหลังตรงแบบสบายๆ ไม่เกร็ง หลังต้องไม่งอ ไม่ห่อไหล่ ไม่นั่งแอ่นหนัง ไม่ยกไหล่ขึ้น ไม่เกร็งหัวไหล่  หากมีพนังพิง ให้พิงพนักเก้าอี้โดยให้แผ่นหลังแนบพอดี ลำตัวตั้งตรง ทิ้งน้ำหนักตัวลงบริเวณก้นและสะโพกทั้งสองข้างให้เท่ากัน ไม่เอียงตัวซ้าย หรือขวาด้านใดด้านหนึ่ง ช่วงขาตั้งฉากกับพื้น และทิ้งน้ำหนักลงฝ่าเท้าทั้งสองข้างค่ะ