• ปวดฟันคุดมากๆ จะรักษาเบื้องต้นก่อนได้อย่างไร

  • สวสัดีครับคุณหมด คือตอนนี้ผมปวดฟันคุดมากๆเลยครับ เเรกๆมันบวมจนไข้ขึ้น จากนั้นมีอาการเจ็บคอครับ กลืนน้ำลายไม่ได้เลย กินอะไรก็กินไม่ลง จากที่บวมครับ มันก็กลายเป็นหนองครับ ทำให้ตอนกลางคือนอนไม่หลับเข้าไปอีก ทรมานมากเลยครับ เมื่อวาน วันศุกร์ผมได้ไปหาหมอที่โรงพยาบาลเเต่พยาบาลบอกให้มาวันจันทร์ ตอนนี้คือปวดมากๆเลยครับ กินอะไรไม่ได้เลยครับ คอก็เจ็บครับดื่มน้ำยีงเจ็บเลยครับ คุณหมอพอจะเเนะนำวิธี หรือยาที่มีขายร้านยาบ้างไหมครับ ช่วยบรรเทาอาการผมก็ยังดีครับ #ขอบคุณครับ🙏
    นาวิน หอมจู  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ นาวิน หอมจู

    ฟันคุดเป็นฟันที่ไม่สามารถขึ้นมาในช่องปากได้ตามปกติ เกิดบริเวณฟันซี่สุดท้ายของแต่ละข้าง โดยเมื่อฟันคุดคาอยู่ไม่สามารถงอกขึ้นมาได้นั้น ก็อาจจะทำให้มีอาการเจ็บ ปวด บวม มีการอักเสบที่ตัวฟันเองหรือเหงือกรอบๆได้

    หากปวดฟันคุดมากๆนั้น ควรรีบไปพบทันตแพทย์เพื่อประเมินว่ามีการอักเสบหรือติดเชื้อมาก ที่ควรได้รับยาฆ่าเชื้อก่อนหรือไม่ หรือใช้แค่ยาแก้ปวดหรือยาแก้อักเสบเพื่อบรรเทาอาการก็เพียงพอ

    ในเบื้องต้นสามารถใช้ยาแก้อักเสบกลุ่มที่ไม่ใช่สเตียรอยด์หรือ NSAIDs สามารถซื้อได้จากร้านขายยาเพื่อบรรเทาอาการเบื้องต้น และรีบกลับไปพบทันตแพทย์ในเวลาอีกครั้ง ประคบเย็นลดบวมได้ รับประทานอาหารอ่อนๆไม่ต้องเคี้ยวมาก ในท้ายที่สุดแล้วควรจะได้รับการนัดผ่าฟันคุดออกต่อไป