• ฟันกรามล่างเป็นรู แต่ไม่ได้ผุ มีปวดฟัน ระบมถึงกกหู ถอนได้ไหม

  • ปวดฟันกรามตั้งแต่วันอาทิตย์ฟันไม่ผุนะค่ะ แต่มันเป็นรูเวลาปวดทรมานมากเลยค่ะ รู้สึกว่าระบมถึงกกหูแล้วก็คอ ตอนเราปวดถอนได้ไหม หรือรอหายปวดก่อนค่อยไปถอนดีค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ นริศรา สุขชู,

                       การที่ฟันเป็นรู อาจเกิดจากมีฟันผุหรือฟันบิ่นจากอุบัติเหตุก็ได้ ซึ่งหากรูลึกเกินชั้นเคลือบฟันลงไปจนถึงชั้นเนื้อฟัน ย่อมทำให้มีอาการเสียวฟันเมื่อทานของหวานจัด เย็นจัด หรือร้อนจัดได้ และทำให้เกิดอาการปวดฟัน เนื่องจากไม่มีเคลือบฟันมาปกคลุมชั้นเนื้อฟัน ทำให้เนื้อฟันสัมผัสกับสิ่งต่างๆ ที่เข้าปากโดยตรงและส่งความรู้สึกไปที่ประสาทฟัน

                      หากปล่อยทิ้งไว้ ฟันที่เป็นรูอาจเป็นแหล่งของการสะสมเชื้อโรคในปาก และเกิดฟันผุตามมา หรือหากเป็นฟันที่ผุอยู่แล้ว ก็จะลุกลามลึกไปถึงชั้นโพรงประสาทฟัน ทำให้มีอาการปวดมากขึ้น หากทิ้งไว้ไม่รักษา เชื้อโรคก็จะยิ่งลงลึกและอาจทำให้เกิดเป็นฝีหนองที่ปลายรากฟัน ซึ่งเชื้ออาจลุกลามเข้าสู่กระแสเลือดได้ ส่วนตัวฟันก็จะโยกหลุดไปในที่สุด

                      ดังนั้นแนะนำให้ไปพบทันตแพทย์เพื่อรักษาค่ะ หากฟันที่เป็นรูเกิดจากฟันผุ ทันตแพทย์ก็จะอุดฟันให้ หากเป็นฟันบิ่น ก็จะรักษาโดยการเคลือบผิวฟันหรือใส่ที่ครอบฟัน ไม่จำเป็นต้องถอนฟันออก ในกรณีที่รากฟันยังไม่เกิดความเสียหายค่ะ