• ปวดปัสสาวะบ่อยหลังมีเพศสัมพันธ์ เป็นเรื่องปกติไหม

  •  Bank Run
    สมาชิก
    อยากรู้ว่าปวดปัสสาวะหลังมีsexนี่ปกติไหมครับ? แล้วใช้ระยะเวลาเท่าไหร่ถึงจะหาย
    Bank Run  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Bank Run

    อาการปวดปัสสาวะบ่อยอาจเกิดจากการติดเชื้อทางเดินปัสสาวะส่วนล่าง ซึ่งอาจได้รับเชื้อมาระหว่างการมีเพศสัมพันธ์ มีนิ่วในกระเพาะปัสสาวะ มีเนื้องอกในกระเพาะปัสสาวะ หรือมีก้อนเนื้องอกที่อวัยวะอื่นภายในช่องท้องจนมาเบียดกระเพาะปัสสาวะ เป็นต้น

    ซึ่งเป็นภาวะที่เกิดได้น้อยในผู้ชายค่ะ หากเกิดขึ้น อาจเกี่ยวกับโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์เช่นหนองใน หรือเชื้อแบคทีเรียอื่นๆแนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อตรวจปัสสาวะเพิ่มเติม

    ในระหว่างนี้ดื่มน้ำมากๆ ไม่กลั้นปัสสาวะ งดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน หรือใส่ถุงยางอนามัยทุกครั้ง หากปัสสาวะปนเลือดหรือหนองควรรีบไปพบแพทย์