• ปวดปัสสาวะบ่อยมาก ทั้งกลางวันและกลางคืน ปวดท้องน้อย หิวน้ำบ่อย จะเป็นอันตรายไหม

  •  Gof
    สมาชิก
    สวัสดีคะคุณหมอหนูฉี่ทั้งวันทั้งกลางคืนเป็นที่วันที่ 2แล้วคะ ฉี่มากเกินไปด็จะปวดท้องน้อยรู้สึกเหนื่อยและหิวน้ำบ่อยมาก จะเป็นอันตรายมัยกลัวมากเลยคะ

    คุณ Gof

    อาการปัสสาวะบ่อย อาจมีสาเหตุได้จาก

    1.การทานน้ำมากเกินไป  เพราะความเครียด ความวิตกกังวล  กินน้ำเพื่อลดความเครียด  ไม่รู้ตัว อากาศเย็น  เสียน้ำน้อย เลยปวดปัสสาวะบ่อย

    2.ระบบทางเดินปัสสาวะอักเสบ กระเพาะปัสสาวะักเสบ

    3.โรคเรื้อรังที่เกี่ยวกับระบบต่อมไร้ท่อ เช่น  เบาหวาน เบาจึด  กินยาขับปัสสาวะในโรคความดันโลหิตสูง

    4.คนท้อง รกมีการสร้าง Hormone  บางชนิดมาทำให้ Hormone ที่มีหน้าที่ดึงน้ำกลับ เสียไป จะเห็นได้คนท้องจะฉี่บ่อยมากกว่าคนปกติ

    5 โรคไต อักเสบ โรคถุงน้ำในไต

    6.การทานอาหารที่มีโปรตีนสูง  จะดึงน้ำออกมาจากไต  รวมทั้งอาหารเค็มที่มีเกลือแร่ ผิดปกติ จะถูกขับออกมาพร้อมกับปัสสาวะ  ยาขับปัสสาวะในโรคความดันโลหิตสูง

    7.คนที่ได้รับบาดเจ็บสมอง  มีการเสียของสมองส่วนที่เรียกว่า hypothalamus มีผลต่อ ต่อมใต้สมองส่วนหลัง ที่สร้างฮอร์โมนดึงน้ำ ADH

    สำหรับอาการของคุณยังไม่น่ากลัว  ลองเอาปัสสาวะที่ถ่ายมาใส่ขวดน้ำ 1 ลิตร ถ้าได้เกิน 10 ลิตรต่อวันก็จะผิดปกติ  ถ้าไม่ถึง 3 ลิตรต่อวัน ก้ น่าจะมีสาเหตุจากความเครียด มากกว่าครับ หรือ ถ้า ปจด ขาดอาจเกิดจากการตั้งครรภ์ก็ได้   พยายามงดกินน้ำมากๆ  กำหนดน้ำที่กินไม่เกินวันละ 2.5 ลิตร ในผู้หญิง ครับ  ถ้ากระหายกว่านี้ก็พยายามไม่กิน  ดูว่ายังจะฉี่บ่อยไหม  ถ้าอาการไม่ดีขึ้นควรไปพบแพทย์ เพื่อตรวจวินิจฉัยให้ละเอียดยิ่งขึ้นครับ