• เป็นประจำเดือนอยู่ มีไข้ช่วงกลางคืน ปวดท้องน้อยมาก คลื่นไส้ เพลีย ควรทำอย่างไร

  •  Aum Kitiya
    สมาชิก
    ตอนนี้เป็นประจำเดือนอยู่ค่ะ แต่ว่าจะมีไข้ช่วงกลางคืน กลางวันตัวจะเย็น มีอาการปวดท้องน้อยมาก คลื่นไส้ เป็นมาได้ 3 วันแล้ว กินอะไรได้นิดหน่อย แต่ก็รู้สึกเพลียมากกว่า กลัวเป็นไข้ทับระดูมากเลยค่ะ จะทำยังไงดีค่ะ

     สวัสดีดีค่ะ คุณ Aum Kitiya,

                           อาการปวดท้องน้อย คลื่นไส้ เบื่ออาหารและอ่อนเพลีย เป็นอาการที่สามารถพบได้ในขณะที่กำลังมีประจำเดือน แต่จะไม่มีไข้ ดังนั้น แนะนำควรวัดไข้ด้วยเทอร์โมมิเตอร์ เพื่อตรวจว่ามีไข้จริงหรือไม่ หากวัดได้มากกว่า 37.5 องศาเซลเซียส จะถือว่ามีไข้ และแสดงว่ากำลังมีการติดเชื้อเกิดขึ้น แต่ยังไม่สามารถบอกได้ว่าติดเชื้ออะไร เพราะยังไม่มีอาการจำเพาะอื่นๆ

                          ดังนั้นในเบื้องต้นก็ให้ดูแลรักษาตามอาการไปก่อน เช่น การดื่มน้ำเปล่ามากๆ พักผ่อนให้เพียงพอ งดการทำงานหนัก หากวัดอุณหภูมิร่างกายแล้วมีไข้จริง อาจทานยาลดไข้ เช่น พาราเซตามอล หรือยาในกลุ่มยาต้านอักเสบชนิดไม่ใช่สเตียรอยด์ (NSAID) เช่น พอนสแตน (ponstan) ไอบูโพรเฟน (ibuprofen) เป็นต้น ซึ่งจะช่วยลดอาการปวดท้องน้อยได้ด้วย

                       สำหรับการบรรเทาปวดท้องน้อย เช่น การประคบอุ่นที่ท้องน้อยด้วยกระเป๋าน้ำร้อน การอาบน้ำอุ่น การแช่น้ำอุ่นในอ่าง หลีกเลี่ยงเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน เช่น ชา กาแฟ น้ำอัดลมหรือช็อกโกแลต ไม่ใส่เสื้อผ้าที่รัดช่วงเอวแน่นเกินไป เป็นต้น

                       หากอาการไม่ดีขึ้น เช่น มีไข้สูง หรือมีอาการอื่นๆ เพิ่มเติม ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจค่ะ