• ปวดประจำเดือน แล้วหน้ามืด อาเจียน

  •  Tassawan
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะคุณหมอ ตอนนี้หนูอายุ 21 ค่ะ ช่วงเป็นประจำเดือนวันแรก จะมีอาการหน้ามืด และรู้สึกอยากอาเจียน แต่ถ้าเดือนไหนทานยาพอนสแตนทันก็จะไม่มีอาการ แต่ถ้าไม่ได้ทานก็จะมีอาการแบบที่ว่าอ่ะค่ะ หนูควรทำอย่างไรดีคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Tassawan

    อาการที่สัมพันธ์กับประจำเดือน มีได้หลายอย่างค่ะ รวมๆเรียกว่า Premenstrual symptoms  บางคนอาจมีอาการซึมเศร้า ปวดท้องน้อย คลื่นไส้ อาเจียน เจ็บคัดตึงเต้านม อาจเป็นในช่วงวันก่อนมีประจำเดือน พอประจำเดือนมามักจะดีขึ้นภายใน 3-4 วันค่ะ

    เป็นอาการที่กล่าวได้ว่าสัมพันธ์กับระดับฮอร์โมนที่มีการเปลี่ยนเเปลงตามรอบเดือนค่ะ มีบางรายงานแนะนำให้ใช้ยาคุมกำเนิด เพื่อหวังผลในการปรับระดับฮอร์โมนเพื่อบรรเทาอาการค่ะ ส่วนยาพอนสเเตนอาจใช้ได้บ้าง แต่ยังไม่มีการศึกษาที่ชัดเจนออกมาค่ะ

    โดยยาคุมกำเนิด อาจใช้ได้ทั้งแบบ 21 หรือ 28 เม็ด แต่ที่มีข้อมูลออกมา แนะนำเป็นตัวยา yaz หรือ yasmin ค่ะ ในการช่วยบรรเทาอาการ

    แต่ถ้าสามารถบรรเทาอาการได้ด้วย พอนสแตน สามารถใช้ต่อได้ค่ะ ถ้ายังไม่อยากใช้ยาฮอร์โมน เนื่องจากอาการที่สัมพันธ์กับประจำเดือนเหล่านี้ ถ้าไม่ได้กระทบกับการใช้ชีวิตประจำวัน สามารถรักษาตามอาการได้ค่ะ ต่อมาอาการส่วนมากมักจะดีขึ้นเรื่อยๆ ตอนร่างกายสามารถปรับระดับฮอร์โมนคงที่ แต่ถ้าอาการไม่ดีขึ้น หรือแย่ลง แนะนำให้มาปรึกษาแพทย์ค่ะ เพื่อหาสาเหตุอื่นๆ เพิ่มเติม ค่ะ