• ปวดประจำเดือน ครั่นเนื้อครั่นตัว ทำอย่างไร ประจำเดือนมามาก

  •  AJ19867
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคือเวลาหนูเป็นประจำเดือนหนูจะปวดขา ปวดแขนเมื่อยไปทั้งตัวทุกเดือนเลย ถือว่าผิดปกติไหมคะแล้วหลังๆมานี้เวลาเป็นประจำเดือนวันแรกๆหนูจะมีเลือดประจำเดือนออกเยอะมากและมีอาการข้างต้นตามที่บอกไป แต่หลังๆเริ่มมีอาการปากสั่น ครั่นเนื้อครั่นตัวค่ะ อยากทราบว่าอาการเหล่านี้ผิดปกติจนถึงขั้นต้องไปตรวจภายในและรักษาไหมคะ ขอบคุณล่วงหน้านะคะ ขอบคุณค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ AJ19867

    อาการปวดท้องประจำเดือน (Dysmenorrhea) นั้น ทางการแพทย์ สามารถเเบ่งได้ 2 อย่างค่ะ ปวดประจำเดือน

    -แบบปฐมภูมิ (Primary) คือการปวดท้องประจำเดือนทั่วๆไป ส่วนมากจะมีอาการทุกรอบเดือน หรือเป็นบางรอบเดือนก็ได้ จะเริ่มมีอาการประมาณ 1-2 วันแรกของรอบเดือน หลังจากนั้นอาการจะดีขึ้นเอง อาการปวดจะเท่าๆกันทุกเดือน อาจไม่ต้องใช้ยา หรือทานเเค่พาราเซตามอน เพื่อสามารถบรรเทาอาการได้ ถือว่าเป็นภาวะปกติค่ะ ซึ่งเกิดจากการที่กล้ามเนื้อมดลูกบีบตัวเพื่อขับเลือดประจำเดือน

    -แบบทุติยภูมิ (Secondary) คือ อาการปวดท้อง ที่มากเกินกว่าปกติค่ะ หรือมีอาการปวดที่เพิ่มมากขึ้นๆ เมื่อเทียบกับรอบเดือนก่อนหน้าค่ะ ส่วนมากมักจะมีความผิดปกติในอวัยวะอุ้งเชิงกรานที่ควรต้องหาสาเหตุ มักปวดมากกว่า 1-2 วัน ปวดหนักกว่า ปวดมากขึ้นทุกเดือนๆ บางรายประจำเดือนหมด ก็ยังมีอาการปวดอยู่ ทานยาพอนสเเตน หรือเพิ่มยาเเก้ปวดกลุ่มอื่นก็ยังไม่ดีขึ้น หรือต้องได้รับการฉีดยาแก้ปวด ส่งผลกระทบต่อการทำงาน หรือมีอาการปวดที่ตำเเหน่งอื่นนอกเหนือจากมดลูก แบบนี้ควรหาสาเหตุค่ะ เนื่องจากมีความเสี่ยงต่อการเป็น ชอคโกเเลตซีสต์ (Chocolate cyst/ Endometrioma) หรือ เนื้องอกในมดลูก (Myoma) หรือ เยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่ (Endometriosis/ adenomyosis)

    ดังนั้น ถ้าอาการปวด เป็นแค่ 1-2 วันปวดเมื่อยเเค่ตามตัว เเต่ยังไม่ได้กระทบต่อการใช้ชีวิต ถือเป็นเรื่องปกติได้ค่ะ ที่เกิดจากการเปลี่ยนเเปลงฮอร์โมนในร่างกาย แต่ถ้าเริ่มส่งผลต่อการใช้ชีวิต เเนะนำให้มาปรึกษาสูตินรีเเพทย์ค่ะ เพื่อการให้ยาในการบรรเทาอาการ

    สำหรับเรื่องเลือดออกที่มาก ในวันเเรกสามารถเป็นเรื่องตามปกติได้ แต่ถ้ามีปริมาณที่มาก เช่น ผ้าอนามัยมากกว่า 4-5 ผืนต่อวัน หน้ามืด ใจสั่น เเนะนำให้มาพบสูตินรเเพทย์ เพื่อหาสาเหตุค่ะ เนื่องจากอาจเป็นเนื้องอกที่มดลูกได้ หรือ อาจเป็นการที่มีติ่งเนื้อในโพรงมดลูก ส่วนมากสามารถให้ยาในการบรรเทาอาการได้ค่ะ

    AJ19867  AJ19867
    สมาชิก
    ขอบคุณมากค่ะ