• กินยาคุมฉุกเฉิน ประจำเดือนมาปกติแล้ว มีเพศสัมพันธ์ใส่ถุงยาง ต่อมาประจำเดือนไม่มา จะท้องไหม

  •  Got'z Phanupong
    สมาชิก

    เมื่อตอนเดือนกันยาผมมี พสพ กับเเฟนครับเเล้วถุงยางเเตกเเต่กินยาคุมฉุกเฉินเดือนต่อมาเมนมาปกติครับ เเต่ในเดือนตุลาคมผมมี พสพ วันที่ 23 ต.ค กับ 1 พ.ย ป้องเเละตรวจเช็คใส่น้ำในถุงยางเเละไม่มีน้ำรั่วออกมาครับ เเต่ช่วงก่อนที่เมนจะมาของเดือน พ.ย ยังไม่มาเลยครับเเถมมีอาการเจ็บที่เต้านม เเละอารมณ์เสียง่ายมาก มีเลือดๆกระปิดกระปอยออกมานิดๆก่อนหน้านี้ด้วยอยากทรายว่ามีโอกาสท้องไหมครับทั้งๆที่ป้องกันตรวจเช็คเเล้วถุงยางเเล้ว

    สวัสดีค่ะ คุณ Got'z Phanupong,

                          หากหลังจากที่ทานยาคุมฉุกเฉินไป ได้มีประจำเดือนมาเป็นปกติแล้ว ก็แสดงว่าไม่ได้มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นค่ะ

                          ส่วนการมีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 23 ต.ค. และ 1 พ.ย. หากได้ใส่ถุงยางอนามัยป้องกัน โดยใช้ได้อย่างถูกต้อง ไม่มีการฉีกขาดหรือรั่วซึม ก็จะมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ประมาณ 2%

                           ดังนั้น หากประจำเดือนยังไม่มา และเกิดมีเลือดออกกะปริดกะปรอย ก็อาจลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูก่อนค่ะ หากตรวจไม่พบ การที่ประจำเดือนยังไม่มา ก็อาจเกิดจากสาเหตุอื่นๆ ได้  เช่น การมีความเครียด ทำงานหนัก พักผ่อนน้อย อดอาหาร มีน้ำหนักลด หรือมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นเร็ว เป็นต้น ส่วนอาการเจ็บเต้านม และมีอารมณ์เสีย ก็อาจเป็นอาการก่อนการมีประจำเดือนมาก็ได้

                            หากตรวจไม่พบการตั้งครรภ์ แต่ประจำเดือนยังคงไม่มา หรือเกิดมีเลือดออกกะปริดกะปรอยอีกเรื่อยๆ อาจเกิดจากสาเหตุอื่นๆ ได้ เช่น มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนผิดปกติ การผลิตฮอร์โมนของรังไข่ผิดปกติ เป็นต้น ซึ่งก็ควรไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุค่ะ